​​​​​​​Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa nhiễm trùng

​​​​​​​Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa nhiễm trùng và dị ứng

Trong lịch sử, các nghiên cứu thực nghiệm đã ghi nhận vitamin D được dùng để điều trị một số bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng như bệnh lao, trước khi có sự xuất hiện của các thuốc kháng sinh. Bệnh nhân lao được gửi đến các trung tâm điều dưỡng, trong quá trình điều trị họ sẽ được phơi nắng với ánh sáng mặt trời, khi đó người ta nghĩ rằng đó là cách duy nhất có thể trực tiếp tiêu diệt vi khuẩn lao. Thời gian sau này, các nhà khoa học cũng phát hiện ra dầu gan cá tuyết cũng là một nguồn dinh dưỡng rất giàu vitamin D nên cũng đã từng được sử dụng để điều trị bệnh lao đồng thời giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.

 

Đã có rất nhiều các nghiên cứu cho thấy khi cơ thể bị thiếu vitamin D sẽ đồng nghĩa với tăng nguy cơ nhiễm trùng. Một báo cáo khảo sát 19.000 người tại Mỹ từ năm 1988 đến năm 1994 đã cho kết quả: Những người có nồng độ vitamin D thấp dưới ngưỡng (dưới 30 ng/ml) sẽ dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hơn những người có nồng đô bình thường. Dựa vào kết quả trên, các nhà khoa học đã cho biết: là vitamin D chứ không phải các yếu tố gây nhiễu như mùa, tuổi, giới tính, trọng lượng cơ thể và chủng tộc ảnh hưởng đến nguy cơ nhiễm trùng.

 

Bổ sung vitamin D cho bé giảm tỉ lệ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

 

Một nghiên cứu khác trên 800 quân nhân Phần lan, họ được chia thành nhiều nhóm dựa vào nồng độ vitamin D trong cơ thể. Trong suốt quá trình làm nhiệm vụ, những người lính có nồng độ vitamin D thấp sẽ nghỉ phép nhiều hơn do mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp so với những quân nhân có nồng độ vitamin D trên 40 ng/ml. Ngoài ra còn có các nghiên cứu đã đánh giá mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D và tỷ lệ mắc bệnh cúm, nhiễm khuẩn âm đạo và HIV. Tất cả các nghiên cứu này đều cho kết quả giống nhau, đó là thiếu vitamin D sẽ đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

 

Một nghiên cứu được đánh giá cao tại Nhật Bản từ năm 2008 đến 2009, số mẫu là 334 trẻ em đang đi học và được chia làm 2 nhóm ngẫu nhiên: 1 nhóm bổ sung vitamin D và 1 nhóm giả dược. Kết quả hết sức khả quan khi vitamin D giúp giảm đến 42% nguy cơ mắc bệnh cúm ở trẻ em vào mùa đông.

 

Với những thử nghiệm thực tế trên đã chứng minh rõ ràng vitamin D ngoài chức năng hỗ trợ cơ xương phát triển còn có vai trò rất quan trọng với hệ miễn dịch, giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng và dị ứng. Để có cuộc sống khỏe mạnh, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học là điều quan trọng nhất, trong đó không thể thiếu việc bổ sung vitamin D hàng ngày để phòng ngừa bệnh tật.

 

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ

Viện Y tế Quốc gia