Omega-3 cải thiện tình trạng trẻ em mắc bệnh rối loạn giảm chú ý (ADD)

Omega-3 cải thiện tình trạng trẻ em mắc bệnh rối loạn giảm chú ý (ADHD)

 

Bổ sung các acid béo Omega-3 rất có ích đối với trẻ em và thanh thiếu niên bị mắc chứng Rối loạn giảm chú ý (ADHD). Khám phá này được viết trong 1 luận văn của học viện Sahlgrenska Academmy, thuộc Đại học Gothenburg, Thụy Điển. 

Theo ước tính, hiện có từ 3-6% trẻ em trong độ tuổi đi học bị mắc bệnh ADHD (Rối loạn tăng động giảm chú ý). Đây là một bệnh rối loạn chú ý với các biểu hiện là khó kiểm soát cơn bốc đồng, kém kiềm chế, trẻ không chịu ngồi im hoặc chú ý vào 1 vấn đề trong một khoảng thời gian ngắn. Có nhiều biểu hiện khác nhau của bệnh ADHD ở nhiều mức độ khác nhau.

Sự cải thiện đáng kể

Trong nghiên cứu này, có 75 đối tượng trẻ em và tuổi vị thành niên mắc ADHD được cho uống ngẫu nhiên acid béo Omega-3 và Omega-6 hoặc Placebo trong 3 tháng. Sau đó tất cả đối tượng đều được cho uống Omega-3/6 thêm 3 tháng nữa. Cả nhà nghiên cứu và đối tượng tham gia cũng không biết là họ được cho uống loại nào cho đến tận khi có kết quả phân tích.

“Đối với tất cả các nhóm nói chung chúng tôi không nhận thấy sự thay đổi mạnh mẽ nào, tuy nhiên có đến 35% đối tượng mắc 1 dạng ADHD là ADD (Rối loạn giảm chú ý) đã có sự cải thiện rất tốt và chúng tôi có thể nói sự thay đổi này có ý nghĩa lâm sàng”, Mats Johnson, hiện đang là nghiên cứu sinh PhD tại học viện Sahlgrenska Academy của trường đại học Gothenburg.

Đào tạo về nhận thức

Các nhà khoa học đo lường nồng độ của Omega-3 và Omega-6 trong mẫu máu các đối tượng có sự cải thiện triệu chứng rõ rệt, kết quả là trong máu của họ có sự cân bằng Omega-3/6 tốt hơn so với các đối tượng còn lại.

Luận văn này còn cho thấy một biện pháp đào tạo nhận thức gọi là Phối hợp giải quyết vấn đề (CPS) có thể là biện pháp thay thế hoặc bổ sung cho điều trị ADHD và chứng bệnh Rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Giải quyết các tình huống

Với phương pháp này, bọn trẻ và gia đình của chúng sẽ nhận được sự trợ giúp về chương trình đào tạo nhận thức và giải quyết tình huống. Nghiên cứu bao gồm 17 trẻ em, các trẻ này sẽ được đào tạo bằng chương trình CPS trong vòng 10 tuần, sau đó các gia đình sẽ được thăm vấn về sự tiến triển các vấn đề về hành vi ngay sau khi kết thúc và sau tiếp đó 6 tháng.

“Nghiên cứu của chúng tôi về ADD và ODD là nghiên cứu đầu tiên về bệnh này được tiến hành tại Thụy Điển. Tất cả các gia đình trong nghiên cứu của chúng tôi đều hoàn thành nghiên cứu, một nửa trong đó (50%) báo cáo rằng có sự thay đổi mạnh mẽ về hành vi của những trẻ em này “, Mats Johnson phát biểu.


Bổ sung các acid béo Omega-3 rất có ích đối với trẻ em và thanh thiếu niên bị mắc chứng 
Rối loạn giảm chú ý (ADD)

 

Phối hợp điều trị

Với nhóm bệnh nhân có các triệu chứng ADHD nặng hơn sau khi hoàn thành chương trình CPS sẽ tiếp tục được cho uống bổ sung Omega-3/6 kết hợp với thuốc điều trị. Sau 6 tháng, kết quả là 81% các gia đình của những trẻ này báo cáo rằng đã cải thiện rất tốt các triệu chứng bệnh.
Theo Mats Johnson, kết quả này cho thấy CPS có thể cải thiện các vấn đề về hành vi của trẻ ADHD và ODD, các trẻ có triệu chứng ADHD nặng có thể được cải thiện bằng điều trị kết hợp ADHD và CPS.

________________________

Nguồn: University of Gothenburg. "Omega 3 can help children with ADD, experts say." ScienceDaily. ScienceDaily, 23 October 2014. <www.sciencedaily.com/ releases/2014/10/141023091815.htm>