TOP 5 thực phẩm giàu Omega-3 giúp trẻ phát triển toàn diện

TOP 5 thực phẩm giàu Omega-3 giúp trẻ phát triển toàn diện

 

DHA là dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cha mẹ cần bổ sung những thực phẩm giàu DHA sau trong bữa cơm hằng ngày giúp trẻ thông minh và phát triển toàn diện.Có thể nói, cá là thực phẩm chứa DHA vô cùng phong phú. Các loại cá như cá tuyết, cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá kiếm,... Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, hãy tập cho các bé thói quen ăn cá để bổ sung DHA tự nhiên tốt nhất.

Trong quá trình chế biến, một lượng nhỏ chất béo của cá sẽ bị hòa tan. Đây là cách chế biến giúp DHA ít bị hao tổn nhất. Nên hạn chế nướng cá vì nhiệt độ cao sẽ làm chất béo hòa tan chảy ra. Đặc biệt không nên chiên cá vì đây là cách chế biến làm mất nhiều DHA nhất.

Sữa mẹ

Sữa mẹ rất giàu DHA và ARA. DHA và ARA là nền tảng cấu tạo mô não, thành phần chủ yếu của chất xám và võng mạc. Để đảm bảo sữa an toàn và nguồn sữa dồi dào, chị em cần chú ý bổ sung đầy đủ những thực phẩm giàu dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, chất lượng sữa của người mẹ có tốt hay không còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống hàng ngày. Chính vì vậy, chế độ ăn của các bà mẹ sẽ quyết định chất lượng sữa và gián tiếp ảnh hưởng tới sự hấp thu DHA ở trẻ nhỏ.

Một số loại sữa công thức cũng là nguồn cung cấp DHA phong phú cho trẻ nhỏ. Bên cạnh sữa mẹ, trẻ nhỏ cũng cần bổ sung thêm nguồn sữa ngoài đặc biệt là với những bà mẹ ít sữa. Để đảm bảo an toàn cho bé, các mẹ khi lựa chọn sữa công thức cần chú ý đến nguồn gốc sản xuất và những thành phần dinh dưỡng của sản phẩm.

Trên thực tế, đã có nhiều thử nghiệm lâm sàng được tiến hành nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, trẻ được nuôi bằng sữa giàu DHA và ARA đạt được điểm cao hơn trong các thử nghiệm đo sự phát triển trí tuệ so với những trẻ nuôi bằng sữa bột không giàu các chất này.

Các loại quả/hạt

Một số loại quả như quả óc chó, hạt lanh, hạt chia,... có chứa acid A-limolenic và chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành DHA. Do đó, hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của con bạn để sau này trẻ thông minh và học giỏi hơn.

Lòng đỏ trứng gà

Trứng gà có rất nhiều chất dinh dưỡng: protein, sắt, acid folic, DHA,… Trong 1 lòng đỏ trứng gà chứa 17mg DHA. Để chất dinh dưỡng được hấp thu tốt nhất và bảo đảm an toàn mẹ bầu nên ăn trứng đã chín hoàn toàn và tốt nhất là trứng luộc.

Thịt gà

Trong thịt gà có rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt, DHA. Ngoài ra thịt gà còn có tác dụng giải cảm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Canh thịt gà cùng tỏi, hành tây sẽ có tác dụng giải tốt mà còn mang lại dinh dưỡng cho bà bầu.
 

Lời khuyên dành cho cha mẹ:

DHA thực sự cần thiết cho sự phát triển của trẻ, nhất là ở giai đoạn vàng từ 0 – 6 tuổi. Tuy nhiên, bổ sung DHA như thế nào cho thực sự phù hợp và đem lại hiệu quả an toàn cho bé là điều bất kì cha mẹ nào cũng cần tìm hiểu để đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho trẻ.

- Bổ sung một cách tự nhiên

Đây là cách thông thường để thực hiện và đem lại hiệu quả bền vững. Cha mẹ có thể cho trẻ bổ sung DHA bằng cách tăng thêm các loại thức ăn nói trên như: cá, lòng đỏ trứng gà, thịt gà, các loại hạt, rau xanh (như súp lơ, bắp cải, bí ngô, cải xoăn, cải xoong) cũng rất dồi dào lượng DHA và bổ sung các chất xơ cần thiết. Đặc biệt, cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời.

- Bổ sung thông qua các sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cung cấp DHA

Đây cũng là phương cách đang được nhiều cha mẹ lựa chọn, bên cạnh việc cung cấp DHA qua chế độ ăn uống hàng ngày, việc bổ sung thêm nhờ các sản phẩm như thực phẩm bảo vệ sức khỏe dầu gan cá tuyết Moller’s Tran sẽ đem lại hiệu quả hoàn hảo cho bé. Sản phẩm là lựa chọn cần thiết và an toàn tuyệt đối giúp bổ sung DHA tự nhiên hàm lượng cao giúp trẻ phát triển toàn diện.