Thực trạng thiếu DHA ở trẻ sơ sinh tại các nước đang phát triển

Thực trạng thiếu DHA ở trẻ sơ sinh tại các nước đang phát triển

 

DHA đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt đối với sự phát triển chức năng não bộ, thị giác. Tuy nhiên, để phát huy tối đa tác dụng của DHA đối với cơ thể, trẻ cần được bổ sung đủ lượng DHA.

Nhận thấy được vai trò không thể thay thế được của loại acid béo Omega-3 này, các Cơ quan Dinh dưỡng hàng đầu đã đưa ra khuyến cáo cho lượng DHA cần bổ sung cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi. Theo khuyến cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), lượng DHA cần thiết cho trẻ ít nhất là 102mg/ngày. Bên cạnh đó, Cơ quan An Toàn Thực Phẩm Châu Âu cũng khuyến cáo ít nhất 100mg/ngày DHA cho trẻ từ 0-6 tháng.

Một cuộc khảo sát mới đây được thu thập bởi tổ chức FAO về lượng tiêu thụ DHA của trẻ tại 175 nước khắp thể giới, trong đó có 128 nước đang phát triển. Khảo sát đưa ra kết quả rằng, lượng DHA bổ sung cho trẻ sơ sinh ở các nước đang phát triển đang thiếu trầm trọng. Lượng DHA được cung cấp trung bình là 41mg/ngày/trẻ sơ sinh.

Cụ thể là, ở các nước Trung Á, lượng tiêu thụ DHA là 5,7mg/ngày/trẻ, số liệu này ở các nước Đông Á là 80,8 mg/ngày/trẻ. Đối với trẻ từ 6-36 tháng tuổi, lượng DHA được bổ sung trung bình là 40,2mg/ngày. Từ số liệu của cuộc khảo sát đối chiếu với các khuyến cáo trên, có thể thấy rõ trẻ em ở các nước đang phát triển này không được cung cấp đủ DHA.

Theo Tiến sĩ Holub, nguyên nhân của vấn đề trên có thể xuất phát từ nguồn thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày của cư dân nơi đây. Acid béo DHA (Omega-3) được tìm thấy chủ yếu trong nguồn hải sản như cá hoặc dầu cá. Dầu cá đã được chứng minh là nguồn dinh dưỡng rất giàu Omega-3 (DHA và EPA).

Do đó, để bổ sung đầy đủ DHA cho trẻ sơ sinh có một cách là người mẹ đang cho con bú có thể tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu DHA trên. Mẹ nên bổ sung 300mg DHA/ngày, khi đó lượng acid béo Omega-3 trong sữa mẹ cũng tăng lên 0,32 - 0,35%. Bên cạnh đó, việc cung cấp trực tiếp DHA cho trẻ sơ sinh cũng là một cách rất tốt để đáp ứng nhu cầu DHA của trẻ, thúc đẩy quá trình tăng trường và phát triển toàn diện của trẻ.

 

Theo http://www.dhaomega3.org