Thiếu Omega-3 tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh

Thiếu Omega-3 tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh

 

Trầm cảm là một rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến 10-15% phụ nữ trong thời kỳ hậu sản. Chứng trầm cảm sau sinh có thể làm gián đoạn sự chăm sóc của mẹ cho con và là yếu tố nguy cơ gây hại cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Gần đây, các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng, thiếu hụt Omega-3 trong quá trình mang thai là một yếu tố nguy cơ cho trầm cảm sau sinh.

Acid béo Omega-3 và acid béo Omega-6 là 2 acid béo thiết yếu đối với cơ thể, nhưng docosahexaenoic acid (DHA) một loại Omega-3 là thành phần cấu tạo quan trọng của hệ thần kinh trung ương ở trẻ sơ sinh. Việc thai nhi sử dụng Omega-3 trong cơ thể mẹ để phát triển toàn diện đã dẫn đến sự thiếu hụt Omega-3 ở người mẹ.

Thạc sĩ Gabriel Shapiro và các đồng nghiệp từ Đại học Montreal và Trung tâm Recherche du CHU Sainte-Justine, Montreal, Canada đã báo cáo rằng, có mối liên hệ giữa nồng độ Omega-3 trong máu phụ nữ mang thai và phản ứng hóa học cho phép giải phóng serotonin, chất ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần. Việc nồng độ Omega-3 thấp có thể làm giảm giải phóng serotonin, gây nên trạng thái buồn chán ở phụ nữ sau sinh. Đây có thể là một lý do gây tăng nguy cơ phát triển chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ.  

Một nghiên cứu thực hiện trên cộng đồng của một đô thị ở Tây Na Uy đã điều tra các yếu tố nguy cơ thuộc về dinh dưỡng đối với chứng trầm cảm sau sinh. Đối tượng nghiên cứu là tất cả phụ nữ mang thai trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 2009 đến tháng 6 năm 2011. Nghiên cứu theo dõi lượng acid béo trong máu người mẹ mang thai ở tuần thứ 28 và kiểm tra tình trạng tâm lý của các đối tượng tham gia theo thang đo trầm cảm sau sinh Edinburgh (EPDs) tại thời điểm ba tháng sau sinh. Nghiên cứu kết luận rằng, nồng độ Omega-3 thấp vào cuối thai kì là một yếu tố nguy cơ gây chứng trầm cảm sau sinh.

Qua nhiều nghiên cứu, chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của việc bổ sung Omega-3 trong suốt thời kỳ mang thai không những giúp mẹ bầu có một thai kỳ khoẻ mạnh, mà còn giúp phòng ngữa trầm cảm sau sinh hiệu quả.

Theo NCBI - National Center Biotechnology Infomation

medscap.com