Thêm một nghiên cứu chứng minh Omega-3 giúp phòng ngừa sinh non, sinh

Thêm một nghiên cứu chứng minh Omega-3 giúp phòng ngừa sinh non, sinh thiếu cân hiệu quả

 

 

Sinh non là trường hợp thường xảy ra ở tuần thai thứ 20 đến tuần thứ 27 của thai kỳ. Sinh non gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Trẻ sinh thiếu tháng thường gặp vấn đề về phát triển trí tuệ và nhận thức như nói chậm; đọc chậm và dễ mắc các bệnh về đường hô hấp hơn bình thường do cơ thể chưa hoàn thiện đầy đủ về mặt chức năng. Nhận thấy sinh non là một mối hiểm họa cho con người, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu để tìm các phương pháp phòng ngừa sinh non.

Hai nhà khoa học Olson và Joensen đã quan sát thấy cư dân trên đảo Faroe được bổ sung một lượng Omega-3 dồi dào từ các món ăn được chế biến từ hải sản. Họ cũng chú ý thấy, thời gian mang thai của phụ nữ trên đảo kéo dài hơn đồng thời trẻ sinh ra nặng cân hơn so với mức trung bình của các vùng khác. Từ đó, hai nhà khoa học đã đặt ra giả thuyết, liệu bổ sung Omega-3 liều cao có giúp kéo dài thời gian mang thai, phòng tránh nguy cơ sinh non được hay không? Với giải thuyết trên, nhiều nghiên cứu khoa học đã ra đời và chứng minh được rằng, Omega-3 có tác dụng phòng tránh sinh non và sinh thiếu cân.

Một trong số các nghiên cứu đó được tiến hành ở  Đại học Kansas, Thành phố Kansas, Hoa Kỳ dưới dạng thử nghiệm đối chứng, ngẫu nhiên, mù đôi trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2006 đến tháng 10 năm 2011. Thử nghiệm bao gồm 350 phụ nữ mang thai được cho uống ngẫu nhiên DHA với lượng DHA bổ sung từ 400mg đến 600mg/ ngày và sau đó theo dõi thời gian mang thai của các bà mẹ, cân nặng và chiều cao trẻ sau khi sinh ra. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm mẹ được bổ sung DHA có ít trường hợp trẻ sơ sinh sinh ra dưới 34 tuần thai hơn so với nhóm mẹ không được bổ sung DHA. Bên cạnh đó, trẻ sinh ra từ nhóm mẹ được bổ sung DHA có chiều cao và cân nặng cao hơn so với nhóm còn lại.

Từ thử nghiệm trên, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng, bổ sung 600mg DHA cho bà mẹ mang thai trong nửa cuối thai kì giúp kéo dài thời gian mang thai, trẻ sinh ra có cân nặng cao hơn, do đó có tác dụng phòng ngừa sinh non. Vì vậy, các bà mẹ đang mang thai hãy chú ý bổ sung đầy đủ omega-3 trong thai kì, khuyến cáo 2 viên Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Moller’s Dobbel một ngày với hàm lượng omega 3 lên đến 700mg là sự lựa chọn thích hợp cho các bà mẹ mang thai để bổ sung đúng và đủ lượng omega-3 giúp phòng tránh sinh non và có một thai kì khỏe mạnh. Thực phẩm này không phải là thuốc, và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

Theo NCBI - National Center for Biotechnology Infomation