Tăng nguy cơ mắc tiền sản giật ở bà bầu thiếu Omega-3

Tăng nguy cơ mắc tiền sản giật ở bà bầu thiếu Omega-3

 

Một nghiên cứu thực hiện ở Lima, Peru, từ tháng 6 năm 1997 đến tháng 1 năm 1998, được tiến hành dưới dạng nghiên cứu bệnh chứng, đã kết luận rằng lượng acid béo Omega-3 thấp trong hồng cầu của người mẹ có liên quan đến tăng nguy cơ tiền sản.

Tiền sản giật là một chứng bệnh phát sinh chỉ trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người mẹ, thai nhi, hoặc có thể cả hai. Bệnh thường phát triển sau tuần 20 của thai kỳ, biểu hiện chứng huyết áp cao và mức protein trong nước tiểu. Khi sản phụ mắc chứng bệnh này, thai nhi có thể tăng trưởng chậm hơn so với bình thường hoặc bị thiếu oxy dẫn đến những nguy hiểm tiềm tàng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng cả me và thai nhi.

Hiện nay, việc chữa trị chứng tiền sản giật ở phụ nữ mang thai còn rất hạn chế và không thể điều trị dứt điểm được căn bệnh này. Vì vậy, các nhà khoa học tập trung tìm ra các phương pháp có thể ngăn ngừa tiền sản giật và họ đã chú ý rằng lượng Omega-3 thấp trong hồng máu người mẹ liên quan đến nguy cơ mắc tiền sản giật. Từ đó, các nghiên cứu khoa học được ra đời với mục đích kiểm tra liệu việc thiếu Omega-3 có phải là một yếu tố nguy cơ gây tiền sản giật hay không.

Một trong số các nghiên cứu đó được thực hiện ở Lima, Peru, từ tháng 6 năm 1997 đến tháng 1 năm 1998 để đánh giá sự thay đổi lượng acid béo Omega-3 và Omega-6 trong hồng cầu của người mẹ có liên quan với tăng nguy cơ tiền sản. Nghiên cứu tiến hành dưới dạng nghiên cứu bệnh chứng, bao gồm 99 bệnh nhân mang thai mắc tiền sản giật và 100 phụ nữ mang thai có huyết áp bình thường, xác định lượng Omega-3 và Omega-6 trong hồng cầu người mẹ bằng phương pháp phân tích sắc kí khí. Kết quả nghiên cứu cho thấy, lượng acid béo Omega-3 liên tục giảm trong các trường hợp tiền sản giật so với nhóm đối chứng gồm các bà mẹ mang thai không mắc bệnh.

Từ đó, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, nồng độ acid béo Omega-3 thấp trong hồng cầu là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tiền sản giật ở bà mẹ mang thai. Vì vậy, các bà mẹ mang thai nên bổ sung đầy đủ lượng Omega-3 để ngăn ngừa tiền sản giật, thông qua thực phẩm như cá hồi, các loại hạt (hạt óc chó, hạt lanh). Bên cạnh đó, dầu cá Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Moller’s Dobbel cũng là một lựa chọn phù hợp cho các bà mẹ mang thai để phòng tránh chứng tiền sản giật do chứa hàm lượng Omega-3 tự nhiên cao lên đến 700mg (gồm DHA và EPA). Thực phẩm này không phải là thuốc, và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Theo NCBI - National Center Biotechnology Infomation