Tại sao DHA quan trọng với sự phát triển giai đoạn vàng của trẻ?

Tại sao DHA quan trọng với sự phát triển giai đoạn vàng của trẻ?

 

DHA là dưỡng chất thiết yếu đối với sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn vàng từ 0-6 tuổi

1. DHA là gì?

DHA có tên gọi đầy đủ là Docosa Hexaenoic Acid, một acid béo thuộc nhóm omega-3. Ngoài ra, thuộc nhóm này còn có các tiền tố DHA, đó là acid béo alpha-linolenic (ALA) và eicosapentaenoic acid (EPA). Bên cạnh đó, phải kể đến acid béo không no Omega-6 (arachidonic acid-AA). DHA là một chất rất quan trọng nhưng cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ nguồn thực phẩm bên ngoài.

2. Tầm quan trọng của DHA, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ

DHA cần thiết cho sự hoàn thiện hệ thần kinh, đặc biệt là phát triển hoàn thiện chức năng thị lực. Ở trẻ em, DHA có vai trò tăng cường trí thông minh. Ở người lớn, dinh dưỡng này có tác dụng giảm triglyceride máu và cholesterol xấu, giúp dự phòng xơ vữa động mạnh, nhồi máu cơ tim.

Đối với trẻ nhỏ, DHA là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành trí não cũng như thị giác của bé. Giai đoạn bé từ 0 – 6 tuổi là thời điểm vàng khi cơ thể trẻ cần nhiều DHA nhất. Những món ăn ưa thích phổ biến của trẻ là sữa chua, bánh ngọt, bánh flan, xúc xích,… hầu như không có DHA hoặc ở hàm lượng rất thấp. DHA có nhiều trong các loại thực phẩm như cá, trứng.

DHA là một trong những yếu tố chính hình thành nên lớp phospholipids của màng não. Các nghiên cứu dịch tễ học cho rằng lượng DHA ở người mẹ thấp sẽ làm giảm phát triển thần kinh trẻ.

Khả năng phát triển thần kinh và khả năng nhận thức của trẻ được nâng cao thông qua sữa mẹ hoặc thực phẩm bổ sung DHA. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy lượng dưỡng chất này tăng lên có thể mang lại nhiều lợi ích trong cải thiện các rối loạn tâm thần và các chứng bệnh thoái hóa thần kinh. Ngoài ra, nó có thể bảo vệ thần kinh đáng kể trong tổn thương thần kinh cấp tính.

DHA ảnh hưởng đến khả năng nhìn của trẻ

Sự nhạy cảm ánh sáng của các tế bào cảm thụ quan của võng mạc giảm đáng kể ở trẻ sơ sinh thiếu hụt DHA. Bổ sung đầy đủ dưỡng chất này giúp tăng đáng kể sự phát triển của thị giác.

Bên cạnh việc cần cho sự phát triển, đôi mắt và não cần nhiều nguồn dự trữ DHA để hoạt động tối ưu. Các tế bào trong võng mạc, não và các bộ phận khác của hệ thần kinh có liên kết với nhau, gửi thông tin thị giác từ võng mạc tới não và các tín hiệu phản hồi từ não đi khắp cơ thể. Bổ sung DHA đảm bảo cho màng tế bào truyền tải hiệu quả nhất các tín hiệu này. Dưỡng chất này có liên quan đến việc cải thiện chức năng thị giác và tinh thần.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sự phát triển của võng mạc và vỏ não thị giác phụ thuộc vào DHA. Võng mạc phát triển nhanh chóng trong những tháng cuối của thai kỳ và sáu tháng đầu của thời thơ ấu. Các nghiên cứu cho thấy rằng thị lực của trẻ đủ tháng được dùng sữa bột giàu DHA tốt hơn trẻ không được dùng.

Khả năng phân biệt không gian

DHA ảnh hưởng đến khả năng phân biệt các chi tiết trong không gian của trẻ như các đường thẳng gần nhau trong không gian. Tầm nhìn của trẻ tiếp tục phát triển trong suốt những năm mẫu giáo và sự phối hợp mắt, tay, cơ thể tiếp tục phát triển. Khi trẻ sơ sinh không có đủ dưỡng chất này sẽ có độ phân giải tối ưu thấp. Những khác biệt này đặc biệt đáng chú ý ở trẻ sơ sinh thiếu tháng. Ở trẻ sơ sinh đủ tháng, sự khác biệt về độ sắc nét thị lực không nhất quán, một phần do trẻ sơ sinh đủ tháng có DHA trong mỡ cơ thể.

Tăng lipid máu 

Nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung DHA phục hồi dòng giãn mạch trung gian phụ thuộc nội mạc trong trẻ em tăng lipid máu và có khả năng ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh mạch vành sớm ở trẻ có nguy cơ cao.

3. Vậy bổ sung DHA thế nào cho đúng cách để đạt hiệu quả?

Nguồn thực phẩm giàu DHA nhất chính là loại cá có nhiều mỡ sống ở các vùng nước lạnh như cá tuyết, cá hồi, cá ngừ đại dương, cá tuyết đen, cá mòi và cá trích.

DHA cũng có trong các loại tôm cua, nghêu sò và nội tạng. Các loại cá nhỏ hơn - nằm ở tầng thấp trong chuỗi thực phẩm tự nhiên thường là nguồn an toàn nhất vì chúng ít chứa độc tố. Trong số các loại cá đó có thể kể tên: cá tuyết, cá trê, tôm, cá hồi hoang dã, cá minh thái và cá ngừ California (cá ngừ thịt màu sáng loại đóng hộp có hàm lượng thủy ngân thấp hơn 3 lần so với cá ngừ vây dài - albacore tuna).

Ngoài ra, các Acid béo Omega-3 còn có trong dầu cá/dầu gan cá nên bạn có thể bổ sung thêm DHA cho trẻ từ nguồn này.

Việc bổ sung DHA nhờ các sản phẩm dầu cá/dầu gan cá đang rất phổ biến hiện nay, việc bổ sung này vừa tiện lợi, nhanh chóng và đem lại hiệu quả rõ rệt trong quá phát triển của trẻ.

Một trong số những sản phẩm được rất nhiều bác sĩ khuyên dùng cho các bà mẹ khi mang thai và các bé ngay từ 4 tuần tuổi, đó là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Moller’s Tran, Sitronsmak – Dầu gan cá tuyết tinh khiết an toàn hàng đầu thế giới, đem lại nền tảng sức khỏe vàng trong giai đoạn vàng của trẻ. Lưu ý: Thực phẩm này không phải là thuốc, và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Chất lượng hoàn hảo của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Moller’s Tran đã được kiểm nghiệm qua hàng trăm năm dựa theo sự tin dùng vượt qua khỏi đất nước khởi nguồn Na Uy, vươn rộng trên khắp thế giới.

Tại Việt Nam, thực phẩm bảo vệ sức khỏe dầu gan cá tuyết Moller’s Tran ngày càng trở thành một lựa chọn hàng đầu trong việc bổ sung DHA cho mẹ và bé. Chính vì vậy, hãy chú ý bổ sung DHA vào chế độ ăn của trẻ để con phát triển thông minh và toàn diện. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Moller’s Tran chắc chắn là lựa chọn tối ưu nhất - cần thiết cho con bạn.