Sử dụng dầu gan cá tuyết Moller’s, có cần phải bổ sung thêm vitamin D?

Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe dầu gan cá tuyết Moller’s, có cần phải bổ sung thêm vitamin D?

 

VITAMIN D LÀ GÌ?

Vitamin D (Calciferol) là một vi chất dinh dưỡng quan trọng tham gia vào quá trình hấp thu canxi, phospho ở ruột và thận, điều hòa việc tổng hợp và bài tiết nội tiết tố quan trọng, giảm các nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 1,2 đồng thời tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ. Sữa mẹ và các loại sữa khác không cung cấp đủ lượng Vitamin D cần thiết vì vậy trẻ cần được bổ sung từ bên ngoài.

THIẾU VÀ THỪA VITAMIN D ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

Thiếu Vitamin D dẫn đến hậu quả xương biến dạng, chậm lớn, chậm đi, sức đề kháng yếu ở trẻ và ở người lớn bị loãng xương, thưa xương, xương dễ gãy.

Ngược lại, thừa Vitamin D có thể gây chứng tăng canxi huyết, tăng canxi niệu, thậm chí sỏi thận, tăng huyết áp, đau nhức khớp; có thể gặp tình trạng ngộ độc với các biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, nôn, buồn nôn, tiêu chảy... Ngưỡng dung nạp Vitamin D tối đa ở trẻ sơ sinh là 25mcg/ngày, ở người lớn là 100 mcg/ngày.

BỔ SUNG VITAMIN D TỪ NGUỒN NÀO LÀ TỐT NHẤT?

Vitamin D có nguồn gốc từ thực vật (dầu ăn, nấm) hay động vật ( gan cá biển, sữa bò…) ở dạng tiền chất và dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời sẽ chuyển thành vitamin D… Dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời, vitamin D được tổng hợp tới 80% nhu cầu hàng ngày.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, dầu gan cá Tuyết là một trong những nguồn cung cấp Vitamin D tự nhiên tốt nhất hiện nay.

NHU CẦU VITAMIN D MỖI NGÀY?

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trẻ sơ sinh đủ tháng, đang bú sữa mẹ cần được bổ sung Vitamin D với liều 5mcg (hay 200IU) mỗi ngày, bổ sung cho tới khi trẻ có chế độ ăn cung cấp đủ nhu cầu vitamin D. Với trẻ sinh non, sinh thiếu cân, hoặc trẻ ở vùng không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi ngày, liều bổ sung cần cao hơn và nên có chỉ định của bác sĩ.

Với bà mẹ mang thai và cho con bú, liều lượng khuyến cáo cũng là 5mcg/ ngày (200IU), người trưởng thành là 10mcg/ngày (400IU), người cao tuổi cần bổ sung 15mcg/ngày (600IU).

Nhu cầu hàng ngày về vitamin D theo “Viện hàn lâm khoa học Mỹ” năm 1968 và “Cục Thực phẩm và Thuốc” (FDA) của Mỹ khuyến cáo cho phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em là 400 IU/ngày ( 10cmg).

SỬ DỤNG THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHOẺ DẦU GAN CÁ TUYẾT MOLLER'S THÌ CÓ CẦN UỐNG BỔ SUNG VITAMIN D NỮA KHÔNG?

Trong 5 ml thực phẩm bảo vệ sức khỏe dầu gan cá Tuyết Moller's chứa 10cmg (400 IU) vitamin D (tương đương 200% nhu cầu vitamin D hàng ngày theo khuyến cáo của Bộ Y Tế Việt Nam, và tương đương 100% nhu cầu vitamin D hàng ngày theo tiêu chuẩn của FDA Hoa Kỳ).

Như vậy, thực phẩm bảo vệ sức khỏe dầu gan cá Tuyết Moller's, không chỉ cung cấp hàm lượng cao DHA, EPA giúp phát triển tối ưu não bộ và trí tuệ trẻ, mà còn cung cấp hàm lượng Vitamin D tự nhiên tối ưu theo khuyến cáo, bạn hoàn toàn không cần bổ sung thêm vitamin D từ các sản phẩm khác mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu hàng ngày của trẻ.

 

Tài liệu tham khảo:

Thông tư số 43/2014/TT-BYT, Quy định về quản lý thực phẩm chức năng của Bộ Y Tế Việt Nam

Khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Dược lâm sàng – NXB Y học, 1998