Omega-3 từ dầu cá có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Omega-3 từ dầu cá có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

 

Chế độ ăn của người Địa Trung Hải được biết đến với khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch và bảo vệ thị lực hiệu quả khi con người già đi.

Một nghiên cứu mới đã có một bước tiến xa hơn và kết luận các acid béo Omega-3 có trong cá - một trong những thành phần chính của chế độ ăn Địa Trung Hải, thực sự có thể giúp xóa đi chứng hay quên và có vai trò nhất định trong việc ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu mới được công bố trực tuyến trên tạp chí The FASEB Journal, đã phát hiện ra rằng các acid béo Omega-3 được tìm thấy trong dầu cá có thể cải thiện chức năng của hệ thống glymphatic, đây là hệ thống hỗ trợ “dọn rác”  trong não bộ. Về lâu dài, điều này có thể thúc đẩy việc đào thải các chất chuyển hóa gây ra sự phát triển của bệnh Alzheimer.

"Những acid béo nổi tiếng này đang là chủ đề nghiên cứu lớn cả trong giới học thuật và công nghiệp. Ngay cả khi con người nghĩ rằng chúng ta đã biết đến  tất cả mọi thứ, thì điều này vẫn là một phát hiện cực mới mẻ và làm các nhà khoa học thực sự phấn khích", phát biểu khách quan của Tiến sĩ Thoru Pederson, Tổng biên tập của The FASEB Journal.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh Alzheimer còn chưa rõ ràng, các nhà khoa học vẫn tin rằng sự tích tụ của các protein TAU trong não đã gây ra sự hình thành của "mảng" trong não. Các mảng này chẹn sự kết nối giữa các tế bào thần kinh. Mảng bám này có thể góp phần gây các triệu chứng về nhận thức ở bệnh Alzheimer. Nghiên cứu hiện tại tập trung vào phương pháp điều trị Alzheimer với mục đích ngăn chặn và làm giảm tích tụ mảng bám này.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng những con chuột trong phòng thí nghiệm để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa các acid béo Omega-3 và chất thải trong não. Họ nhận thấy những con chuột trong phòng thí nghiệm có nồng độ Omega-3 cao hơn thì não sẽ ít tích tụ chất thải hơn so với chuột hoang dã với mức các chất dinh dưỡng bình thường. 

Sau đó, khi các nhà khoa học bổ sung dầu cá cho chuột hoang, họ thấy rằng mức độ thanh thải chất cặn bã trong não của chúng cao hơn so với những con chuột không được bổ sung.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu suy đoán rằng acid béo Omega-3 cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương não sau chấn thương sọ não và giảm chứng mất ngủ.

_____________________________

Nguồn: Ren H, Luo C, Feng Y, et al. Omega-3 polyunsaturated fatty acids promote amyloid-β clearance from the brain through mediating the function of the glymphatic system. FASEB Journal . 2016