Omega-3 trong dầu cá giúp phòng ngừa sinh non

Omega-3 trong dầu cá giúp phòng ngừa sinh non

 

Nghiên cứu tiến hành trên hơn 500 sản phụ tại Đan Mạch cho thấy Omega-3 từ dầu cá có ảnh hưởng rất tích cực đến thời gian mang thai và cân nặng của trẻ. Bổ sung dầu cá từ 3 tháng cuối thai kỳ sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ sinh non, sinh thiếu cân cho sản phụ. Đây là một khám phá có ý nghĩa rất to lớn về mặt y học. 

Người ta nhận thấy những đứa trẻ sinh ra ở đảo Faroe Islands (Đan Mạch) có cân nặng lớn hơn trẻ được sinh ra ở những vùng lân cận khác. Ngoài ra, các sản phụ ở đảo này cũng có thời gian mang thai kéo dài hơn. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng chế độ ăn có nhiều acid béo Omega-3 được cung cấp từ cá biển đã có tác dụng kéo dài thời gian mang thai hơn bình thường, do làm dịch chuyển cân bằng quá trình sản xuất prostaglandin liên quan đến quá trình chuyển dạ. 

Nghiên cứu được tiến hành chi tiết như sau: 

  • Phương pháp: Thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, mẫu nghiên cứu gồm có 533 sản phụ Đan Mạch ở tuần 30 của thai kì được cho uống ngẫu nhiên 2.7 g Omega-3/ngày hoặc dầu olive, hoặc không uống gì cả. 
  • Kết quả: Thực tế cho thấy nhóm bổ sung Omega-3 từ dầu cá có thời gian mang thai dài nhất (p=0.006), nhóm dùng dầu olive có thời gian mang thai ngắn nhất. Trung bình các sản phụ uống dầu cá sẽ có thời gian mang thai dài hơn 4 ngày, cân nặng trẻ sơ sinh cũng nặng hơn 107g so với nhóm uống dầu olive. 
  • Kết luận: Có thể thấy dầu cá có ảnh hưởng rất tích cực và rõ rệt đến thời gian mang thai và cân nặng của trẻ, bổ sung dầu cá từ 3 tháng cuối thai kỳ sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ sinh non, sinh thiếu cân cho sản phụ. 

___________________________

Nguồn:  Olsen SF, Sørensen JD, Secher NJ, Hedegaard M, Henriksen TB, Hansen HS, Grant A. Randomised controlled trial of effect of fish-oil supplementation on pregnancy duration. Lancet. 1992 Apr 25;339(8800):1003-7. PubMed PMID: 1349049.