Omega-3 giúp não bộ tập trung tư duy

Omega-3 giúp não bộ tập trung tư duy

 

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ và Na Uy đã phát hiện giữa acid béo omega-3 và vấn đề xử lý thông tin của não bộ có sự liên hệ ràng buộc. 

Kết quả công bố trên tạp chí "Behavioural Neuroscience" cho biết nếu lượng Omega-3 tiếp nhận trong cơ thể thấp thì khả năng tập trung tư duy có triệu chứng bị rối loạn, thậm chí gây ra hiện tượng tâm thần phân liệt.
Các nghiên cứu cho biết acid béo Omega-3 có chứa trong các loại cá như cá tuyết, cá thu, ngừ, hồi, trích,... được coi là loại thực phẩm bổ dưỡng não, đặc biệt các loại acid béo Omega-3 có tên là EPA và DHA đóng vai trò rất quan trọng đối với khả năng của não bộ và các tế bào thần kinh.

Tiến hành thí nghiệm

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm với 4 nhóm chuột mang thai và nhận được kết quả khác biệt nhau rõ rệt ở thế hệ mới sinh ra. 

Một nhóm chuột được cho ăn thức ăn không chứa acid béo Omega-3, ba nhóm còn lại cho ăn thực phẩm có chứa các loại acid béo và khối lượng khác nhau. Sau đó, cho chúng tiếp xúc lặp đi lặp lại nhiều lần với âm thanh cường độ lớn và trước đó là một tín hiệu âm thanh nhỏ để đưa chúng vào trạng thái phải thường trực chuẩn bị nghe lại những âm thanh đó. 

Kết quả: Các con chuột nhận được các loại acid béo DHA và EPA trong thức ăn phản ứng ít sợ hãi với âm thanh cường độ lớn, nhóm chuột không nhận được các chất acid béo trong thức ăn sẽ thường xuyên bị rơi vào trạng thái sợ hãi quá nhanh. Từ đó, các nhà khoa học kết luận rằng chuột tiếp nhận ít các loại acid béo có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt chức năng trong não bộ. 

Các nghiên cứu trước đây với các bệnh nhân được cho là bị tâm thần phân liệt cũng nhận thấy mức acid béo trong não là thấp hơn so với những người khỏe mạnh. Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy ý nghĩa rất quan trọng của acid béo Omega-3 đối với não bộ và kết luận này sẽ mở ra một cơ hội cho phương thức điều trị mới đối với căn bệnh này. 

____________________

Nguồn: khoahoc.com.vn