Omega-3 giúp giảm tác hại của thuốc lá

Omega-3 giúp giảm tác hại của thuốc lá

 

Acid béo Omega-3 có thể giúp giảm các tác hại gây ra bởi thuốc lá. Đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố tại Hội nghị thế giới về Tim mạch vào ngày 20 tháng 4 năm 2012. 

Nghiên cứu được tiến hành tại Hy Lạp, nhóm nghiên cứu đánh giá tác động của bổ sung 2g Omega-3/ngày trong vòng 4 tuần, đến thành động mạch ở các bệnh nhân nghiện thuốc lá. Kết quả cho thấy Omega-3 đem lại lợi ích sau thời gian điều trị ngắn, cụ thể đã giúp cải thiện độ đàn hồi động mạch và giảm nhẹ các tổn thương trên thành mạch gây ra bởi thuốc lá.

“Khám phá này gợi ý rằng acid béo Omega-3 có thể ngăn cản tác hại của thuốc lá đến chức năng thành mạch, được coi là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch”, phát biểu của Dr. Gerasimos Siasos, Đại học Y khoa Athens, nơi được có Khoa tim mạch đầu tiên trên thế giới. “Tác dụng bảo vệ tim mạch của acid béo Omega-3 có thể do sự kết hợp nhiều cơ chế song hành liên quan đến chống viêm, chống xơ vữa động mạch. Ngoài ra, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cũng khuyên những người có tiền sử bệnh tim mạch nên ăn cá (đặc biệt là dầu cá - chứa nhiều acid béo Omega-3) ít nhất 2 lần mỗi tuần.

“Tổ chức Tim mạch Thế giới đưa ra lời khuyên mạnh mẽ cho những người hút thuốc cần phải bỏ thuốc lá”, phát biểu của Dr Kathryn Taubert, Chủ tịch Khoa học của Tổ chức Tim mạch Thế giới. “Chỉ có 1 cách bảo vệ cơ thể bạn trước các tổn thương của thuốc là là bỏ hút thuốc. Chúng tôi khuyến khích tất cả mọi người, cả những người hút thuốc hay không hút thuốc, nên có chế độ ăn lành mạnh, có chứa nhiều thức ăn giàu acid béo Omega-3”.

_____________________________

Nguồn: World Heart Federation. "Omega-3 fatty acids may help to reduce the physical harm caused by smoking." ScienceDaily. ScienceDaily, 20 April 2012. <www.sciencedaily.com /releases/2012/04/120420105726.htm>.