Omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc thoái hoá điểm vàng tuổi già

Omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc thoái hoá điểm vàng tuổi già

 

Acid béo Omega-3 được biết đến như một loại dinh dưỡng đặc biệt tốt cho thị lực của trẻ nhỏ nhưng ít người biết Omega-3 cũng có tác dụng tuyệt vời đối với thị lực người cao tuổi. Nghiên cứu dưới đây cho thấy, Omega-3 giúp giảm tới 35% nguy cơ mắc thoái hoá điểm vàng tuổi già - một bệnh về mắt liên quan đến võng mạc có thể làm giảm đáng kể khả năng thị lực.

Nghiên cứu kéo dài 12 năm với 1.837 người tham gia (60-70 tuổi) có nguy cơ bị thoái hoá điểm vàng. Mục đích của cuộc nghiên cứu này nhằm xác định Omega-3 có tác động như thế nào tới quá trình thoái hoá điểm vàng.

Kết quả cho thấy, những người có nồng độ Omega-3 DHA và EPA trong cơ thể cao nhất (chiếm 0.11% năng lượng hàng ngày) giảm được 32% nguy cơ phát triển thành thoái hoá điểm vàng thể ướt (xuất hiện khi các mạch máu nuôi dưỡng điểm vàng bị tăng sinh, tạo ra nhiều mạch máu mới nhưng rất giòn, dễ bị nứt vỡ làm rò rỉ máu và dịch lỏng vào trong võng mạc) so với những người chỉ bổ sung Omega-3 bằng 0.013% năng lượng.

Những người bổ sung nhiều Omega-3 cũng giảm được 35% nguy cơ phát triển “geographic atrophy” là một dạng thoái hoá điểm vàng khác.

Nghiên cứu trên đã cho thấy việc bổ sung Omega-3 là hoàn toàn cần thiết để có một đôi mắt sáng. Mỗi người nên ăn ít nhất 2 bữa cá/tuần bổ sung Omega-3 giúp tăng cường sức khoẻ nói chung và tăng cường thị lực nói riêng. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung Omega-3 từ dầu cá để đảm bảo không cung cấp thiếu dưỡng chất này cho cơ thể.

 

Theo The DHA/EPA Omega-3 Institute