Omega-3 giúp cải thiện sức khỏe ở phụ nữ lớn tuổi

Omega-3 giúp cải thiện sức khỏe ở phụ nữ lớn tuổi

 

Một nghiên cứu mới do các trường đại học Glasgow và Aberdeen đã cho thấy việc bổ sung Omega-3 có thể làm tăng chất lượng cuộc sống của phụ nữ khi về già.

Cụ thể, bổ sung Omega-3 có thể giúp cải thiện chức năng cơ bắp ở những phụ nữ lớn tuổi, ngăn ngừa té ngã và giảm sự phụ thuộc trong cuộc sống sau này. Báo cáo được đăng trên Medical Xpress

Nhóm nghiên cứu đã thiết lập một kế hoạch tập luyện trong 18 tuần và kiểm tra các chỉ tiêu như cơ bắp, chức năng cơ bắp, và đo lường chất lượng cơ - tương quan giữa lực cơ sinh ra với kích thước bó cơ cả trước và sau tập luyện.

Kết quả cho thấy những người đàn ông đang dùng bổ sung 3g dầu cá không đạt được sự tăng trưởng về kích thước, chức năng hay chất lượng cơ. Trong khi đó, sau 18 tuần, những người phụ nữ được cho uống cùng 1 lượng dầu cá như vậy lại cho thấy có tăng về chức năng cơ (nhưng không thay đổi kích thước) so với những người phụ nữ không uống dầu cá.

"Với tỷ lệ người già trên 65 tuổi dự đoán sẽ tăng từ 17% vào năm 2010 đến 23% vào năm 2035, đó là con số rất đáng lưu ý để phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả cho sự suy giảm chức năng cơ bắp." Đây là phát biểu của tiến sĩ Stuart Gray, theo  Medical XPress.

"Việc phát hiện ra lợi ích này của Omega-3 đối với phụ nữ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Vì phụ nữ ngày nay đang có xu hướng sống thọ hơn 4 năm so với nam giới và phải vượt qua “ngưỡng bệnh tật” - khi mà các chức năng vận động dần suy giảm sớm hơn 10 năm so với nam giới”.

__________________________

Nguồn: Da Boit M, Sibson R, Meakin JR, Greig CA, Aspden RM, Speakman JR, et al. Sex differences in the effect of fish oil supplementation on the adaptive response to resistance exercise training in older people: a randomized control trial. American Journal of Clinical Nutrition. 2016.