Omega-3 giúp cải thiện hội chứng khô mắt

Omega-3 giúp cải thiện hội chứng khô mắt

 

Omega-3 từ lâu đã được chứng minh có tác dụng chống lại các phản ứng viêm, từ đó bảo vệ cơ thể tránh khỏi nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan đến các phản ứng viêm như viêm khớp dạng thấp. Hội chứng khô mắt là hội chứng mà nguyên nhân chủ yếu do tình trạng viêm trong giác mạc gây ra, do đó các nhà khoa học đã tiến hành các nghiên cứu đánh giá liệu Omega-3 có cải thiện được tình trạng bệnh này không?

Khô mắt (Eye Dry Syndrome - DES) là hội chứng mà trong đó nước mắt dùng để bôi trơn và bảo vệ mắt được một số tuyến tại mi và kết mạc tiết ra bị giảm về chất lượng lẫn số lượng, hậu quả dẫn đến khô mắt. Hội chứng khô mắt là một vấn đề phổ biến hiện nay, nguyên nhân có thể xuất phát từ các phản ứng viêm trong giác mạc và các vùng liên quan đến mắt. Triệu chứng bao gồm ngứa mắt, thường xuyên nhấp nháy, đau mắt. Tỷ lệ bệnh nhân mắc DES đang tăng dần trên cả thế giới, với tỷ lệ mắc bệnh khá cao thay đổi từ 15-55%.

Một thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên được thực hiện với mục đích kiểm tra acid béo Omega-3 (DHA và EPA) có thể cải thiện được các triệu chứng khô mắt hay không. Nghiên cứu bao gồm 64 bệnh nhân mắc hội chứng khô mắt trong độ tuổi từ 45-90 tuổi, được chọn từ các phòng khám nhãn khoa. Bệnh nhân được phân ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm, một nhóm được uống 600mg Omega-3/ngày (360 mg EPA và 240mg DHA) trong vòng 30 ngày; nhóm còn lại không được bổ sung Omega-3. Các đánh giá khác nhau xác định tình trạng bệnh được đo bằng điểm TBUT (thời gian vỡ phim nước mắt); điểm Schirmer (mức độ tiết chế nước mắt) và điểm OSDI (điểm triệu chứng cơ năng) được thực hiện vào thời điểm bắt đầu và kết thúc thử nghiệm.

Nghiên cứu cho kết quả không có sự khác biệt ở nhóm đối chứng. Trong đó đối với nhóm bổ sung acid béo Omega-3, các triểu chứng khô mắt được cải thiện rõ rệt. Cụ thể, điểm TBUT ở nhóm bệnh nhân uống Omega-3 giảm 71% và điểm Schirmer cải thiện 22%. Các triệu chứng cơ năng do hội chứng khô mắt được xác định bởi điểm OSDI tăng 4% ở nhóm đổi chứng, và giảm 22% trong nhóm được uống DHA và EPA.

Theo Tiến sĩ Holub:  Bổ sung EPA / DHA đã được ghi nhận trong nhiều thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có tác dụng chống viêm do giảm nồng độ chất hóa học gây viêm là leukotrienes 4 – chất liên quan đến sự tiến triển bệnh DES. Từ đó, có thể giải thích một phần nào tại sau acid béo Omega-3 lại mang tác dụng giảm triệu chứng khô mắt.

Theo www.dhaomega3.org