Omega-3 (DHA & EPA) giúp phòng ngừa sinh non

Omega-3 (DHA & EPA) giúp phòng ngừa sinh non

 

Sinh non luôn là một nỗi lo thường trực đối với phụ nữ mang thai. Các bác sỹ thường xuyên đưa rra lời khuyên cũng như áp dụng các biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất để phòng ngừa nguy cơ sinh non. Nguy hiểm tiềm ẩn của sinh non chính là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây tử vong thai nhi hoặc sẽ để lại nhiều hậu quả ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé sau này.

Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá tiềm năng của Omega-3 (DHA&EPA) trong tăng cường sức khỏe cho phụ nữ mang thai. Các nhà nghiên cứu đã cùng nhau phân tích kết quả của 6 thử nghiệm với trên 4000 phụ nữ mang thai về tác dụng của bổ sung Omega-3 đối với phòng ngừa sinh non trước tuần 34. Đối tượng tham gia được chia thành 2 nhóm, một nhóm được bổ sung Omega-3 (DHA&EPA) từ trước tuần 24 của thai kỳ với liều bổ sung từ 133mg – 3000mg, nhóm đối chứng còn lại sử dụng giả dược.

Sau thời gian bổ sung, so với nhóm đối chứng, nhóm được bổ sung Omega-3 giảm đến 55% nguy cơ sinh non trước tuần 34 và giảm 17 % nguy cơ sinh non trước tuần 37. Ngoài ra, bổ sung Omega-3 đều đặn sẽ giúp thời gian mang thai kéo dài hơn 1,95 tuần và cân nặng trung bình của trẻ khi chào đời sẽ tăng thêm 122gram. Dựa trên kết quả khách quan này, các nhà khoa học đều kết luận acid béo Omega-3 có hiệu quả tốt trong phòng ngừa sinh non ở phụ nữ mang thai.

Theo Dr. Holub- giáo sư tại University of Rochester Family Medicine Residency, cho biết có nhiều cơ chế khác nhau để giải thích tác dụng của DHA/EPA. Các acid béo này có thể làm thay đổi quá trình tổng hợp các chất hóa học trong cơ thể làm giãn tử cung. Các nghiên cứu khác cũng đưa ra kết luận tương tự như nghiên cứu của Makride tại Úc năm 2010 cho kết quả khi bổ sung Omega-3 hằng ngày với lượng 800mg DHA + 100mg EPA thì sẽ giảm 45% tỉ lệ sinh non hay một nghiên cứu khác của Carlson tại Mỹ năm 2013 khi bổ sung 600 mg DHA sẽ giảm đến 82% tỉ lệ sinh non.

 

Nguồn tham khảo:

Effects of Omega-3 Fatty Acids in Prevention of early Preterm Delivery: a Systematic Review and Meta-analysis of Randomized Studies 

Kar, S. et al., Europ. J. Obstet. and Gynecol. and Reprod. Biology, 198: 40-46, 2016

Women’s Health Unit, Royal London Hospital, London, UK

http://www.dhaomega3.org/Other-Health-Conditions/Review-Concludes-Efficacy-of-DHAEPA-Omega-3-Supplementation-for-Prevention-of-Early-Preterm-Delivery