Omega-3 có thể ngăn ngừa thừa cân - béo phì

Omega-3 có thể ngăn ngừa thừa cân - béo phì

 

Acid béo Omega-3 có thể hoạt hóa các mô mỡ nâu - khám phá này có thể giúp phát triển các liệu pháp mới nhằm điều trị hiệu quả béo phì- thừa cân và các bệnh liên quan đến chuyển hóa khác. 

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, acid béo Omega-3 (n-3 PUAS) có khả năng hoạt hóa mô mỡ nâu, khám phá này có thể giúp phát triển liệu pháp mới điều trị thừa cân và các bệnh liên quan đến chuyển hóa khác. 

Đội ngũ nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên mô hình động vật, họ nhận thấy các acid béo Omega-3 thúc đẩy hoạt động của các mô mỡ nâu bằng cách hoạt hóa các thụ thể đặc hiệu GPR120. Thụ thể này có tác dụng giải phóng hormone FGF21, đây là hormone điều hòa chuyển hóa lipid glucose.

“Nghiên cứu này có ý nghĩa giúp chúng ta hiểu được tác dụng tích cực của Omega-3 đối với việc kiểm soát các bệnh chuyển hóa và các bệnh do béo phì - thừa cân” - giáo sư Francese Villarroya phát biểu. Ông hiện đang làm việc tại Viện Y Sinh của Đại học Barcelona (IBUB) và là quản lý của nhóm Nghiên cứu về Di truyền và Sinh học phân tử Protein Ty thể và các bệnh đi cùng.

Chìa khóa then chốt để đối phó với bệnh béo phì

Chức năng chính của mô mỡ nâu đó là cung cấp calo giúp cơ thể giữ ấm và đảm bảo cho các hoạt động thể chất, điều này có lợi cho việc giảm cân. Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng mô mỡ nâu cũng hoạt động như một tuyến nội tiết và có thể tiết ra các yếu tố hoạt hóa chuyển hóa mỡ và carbonhydrate. Các yếu tố được biết đến hiện nay bao gồm  FGF21, neuregulin 4 và interleukin-6. 

Nghiên cứu này chỉ ra rằng acid béo Omega-3 có thể giúp kích hoạt quá trình đốt mỡ sinh nhiệt ở mô mỡ nâu, đây là một cơ chế cần thiết để các cơ quan trong cơ thể chống chịu lại cái lạnh. Nghiên cứu trên chuột cho thấy cơ thể được làm ấm nhờ đốt các mô mỡ nâu và tiêu thụ khá nhiều năng lượng, nhờ đó mà có thể chống lại chứng béo phì - thừa cân.

Theo giáo sư Francesc Villarroya: “Những phân tử này được giải phóng ra từ mô mỡ sẽ có những tác dụng chuyển hóa tích cực. Vì lý do này nên chúng có thể hứa hẹn một liệu pháp điều trị mới cho bệnh béo phì và các bệnh chuyển hóa liên quan”.

___________________________

Nguồn: Universidad de Barcelona. "Omega-3 fatty acids stimulate brown adipose tissue metabolism." ScienceDaily. ScienceDaily, 21 November 2016.