Omega-3 cải thiện sức khoẻ sinh sản như thế nào?

Omega-3 cải thiện sức khoẻ sinh sản như thế nào?

 

Các nhà nghiên cứu cho biết chất béo thông thường được tìm thấy trong gan cá tuyết, cá hồi và một số loài thực vật như hạt lanh, có thể có tác dụng tăng cường sức khỏe sinh sản.

Ngay cả khi bạn không phải là người thích ăn đồ hải sản thì bạn vẫn nên bổ sung nhiều cá trong chế độ ăn uống của mình, vì điều này có thể giúp cải thiện sức khoẻ não bộ, tim mạch và thị lực. Ngoài ra, theo các nhà khoa học tại Đại học Colorado (Mỹ), hiện nay còn có bằng chứng cho thấy acid béo không no Omega-3 có thể làm tăng khả năng thụ thai.

Nghiên cứu mới đây được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Y khoa Sinh sản Hoa Kỳ là một thử nghiệm trên chuột, vì vậy cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi khẳng định thực phẩm hoặc chất bổ sung Omega-3 có thể trở thành một phần của liệu pháp điều trị vô sinh. Tuy nhiên, Tiến sĩ Malgorzata Skaznik-Wikiel - Bác sĩ Sản phụ khoa đứng đầu cuộc nghiên cứu, tỏ ra rất hào hứng. Bà đã nghiên cứu trên một nhóm chuột cùng huyết thống đạt được tỷ lệ acid béo Omega-3 tốt cho sức khoẻ. Những con chuột này được sinh ra với các tế bào và các mô được “tắm” trong Omega-3, nhóm nghiên cứu đã quan sát sự phát triển trứng trong buồng trứng của chúng.

Những gì Tiến sĩ Skaznik-Wikiel tìm thấy là: Những con chuột trong cơ thể có càng nhiều Omega-3 thì càng tạo ra nhiều trứng. Điều này có nghĩa là sẽ tăng tỷ lệ trứng được thụ tinh thành công. Khi kiểm tra buồng trứng sâu hơn, Skaznik-Wikiel phát hiện chất lượng trứng cũng tốt hơn ở những con chuột có nồng độ Omega-3 cao hơn. Chất lượng trứng cao làm tăng cơ hội để trứng có thể thụ tinh và phát triển thành bào thai.

Dựa trên nghiên cứu này, có thể có hy vọng sử dụng Omega-3 để cải thiện khả năng sinh sản, Tiến sĩ Skaznik-Wikiel nói, “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có thể có một số sự liên quan giữa chế độ ăn uống với chất lượng trứng của cơ thể, nên đã đưa ra ý tưởng về việc bổ sung Omega-3 để cải thiện khả năng sinh sản.”

Các nghiên cứu khác mà Tiến sĩ đã thí nghiệm trên chuột cho thấy chất béo này có khả năng làm giảm mức độ viêm từ đó giảm ảnh hưởng xấu đến chức năng của buồng trứng.

Có một số lợi ích khác của Omega-3 là giúp phát triển hệ thần kinh thai nhi, đây là lí do tại sao nhiều vitamin trước sinh bao gồm chất béo Omega-3. “Chúng tôi hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều câu trả lời hơn để có thể khẳng định chắc chắn rằng acid béo Omega-3 là cách để giúp mang thai dễ dàng hơn. Nhưng ngay cả khi chưa có câu trả lời rõ ràng về vấn đề này, tôi không thấy có hại gì khi bổ sung thêm Omega-3.”

 

Theo health.com