Nghiên cứu khoa học khẳng định: Tầm quan trọng của DHA tự nhiên trong

Tầm quan trọng của DHA tự nhiên trong sự phát triển nhận thức của trẻ nhỏ

 

DHA tự nhiên là dưỡng chất thiết yếu và vô cùng quan trọng giúp bé phát triển nhanh kỹ năng đánh vần, đọc, ghi nhớ và xử lý hành vi” - Kết luận được đưa ra từ các nghiên cứu khoa học chứng minh tầm quan trọng của DHA tự nhiên trong sự phát triển nhận thức của trẻ nhỏ.

 

Bộ não là món quà đặc biệt dành cho loài người, nó chỉ chiếm 2% khối lượng cơ thể nhưng tiêu thụ đến 20% năng lượng toàn cơ thể bởi bộ não là trung tâm điều khiển của hệ thần kinh trung ương, chịu trách nhiệm điều khiển mọi hành vi của chúng ta. Hơn 1 nửa khối lượng khô của bộ não được cấu tạo từ lipid. Trong đó, DHA là acid béo Omega-3 chủ yếu, tập trung ở vùng chất xám và được tích lũy nhanh chóng trong não ở giai đoạn thai kỳ và những năm tháng đầu đời sau sinh.

 

DHA có 2 dạng là tự nhiên và tổng hợp. Trong đó, DHA tự nhiên hay còn gọi là triglyceride đã được nhà nghiên cứu chứng minh về khả năng được cơ thể trẻ hấp thu lên đến 98%. Tỉ lệ này cho thấy sự hấp thu tối ưu của DHA tự nhiên so với DHA tổng hợp - ester thường được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm bổ sung hiện có trên thị trường. Cũng trong hàng trăm nghiên cứu khoa học, DHA tự nhiên còn được chứng minh tác dụng đối với khả năng nhận thức của trẻ nhỏ. Kết quả của các nghiên cứu đều mang đến những tín hiệu tích cực.

 

Người ta nhận thấy những bé trai từ 6-12 tuổi bị thiếu hụt Omega-3 sẽ có nhiều vấn đề về học tập và hành vi. Một nghiên cứu với các trẻ từ 7-9 tuổi khi được bổ sung thêm các Omega-3 (trong đó DHA là chủ yếu) trong 6 tháng, sau đó các nhà khoa học phân tích mẫu máu và nhận thấy nồng độ DHA và EPA trong huyết tương và hồng cầu tăng lên đáng kể, bên cạnh đó những đứa trẻ này cho thấy tiến bộ rõ rệt các kỹ năng đánh vần, đọc và ghi nhớ từ vựng.

 

Thử nghiệm trên các bé trai khỏe mạnh từ 8-10 tuổi cho thấy: bổ sung khoảng 1,2g DHA/ngày trong 8 tuần sẽ giúp vùng vỏ não trước trán hoạt động tích cực hơn, trẻ có điểm số ở các bài kiểm tra nhận thức cao hơn so với những đứa trẻ cho uống giả dươc (để đối chứng).

 

Ở một nghiên cứu tiến hành tại Anh, các nhà khoa học đánh giá khả năng học tập và hành vi của 362 đứa trẻ khỏe mạnh từ 7-9 tuổi. Các trẻ được cho uống ngẫu nhiên 600 mg DHA/ngày hoặc dầu đậu nành (giả dược) trong 16 tuần. Kết quả là những trẻ được uống DHA cho thấy kỹ năng đọc, ghi nhớ và hành vi tiến bộ hơn hẳn những trẻ uống dầu đậu nành. Đây được đánh giá là một nghiên cứu vô cùng ý nghĩa giúp khẳng định tầm quan trọng của DHA đối với nhận thức trẻ nhỏ.

DHA là dưỡng chất mà bộ não luôn "khao khát"

 

DHA có nhiều cơ chế ảnh hưởng đến chức năng hệ thần kinh: điều hòa con đường truyền tín hiệu, sự dẫn truyền thần kinh, phát xung thần kinh, cải thiện quá trình myelin hóa, tăng cường chức năng thụ thể màng tế bào, tăng tính linh hoạt của liên kết thần kinh, giảm viêm thần kinh, bảo vệ sự toàn vẹn và tái tổ chức của màng tế bào thần kinh.

 

Bổ sung DHA tự nhiên mang lại rất nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe thể chất và tinh thần, trong đó có tác dụng tích cực đến khả năng nhận thức, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng hiện nay đa phần thiếu DHA, vì vậy duy trì DHA tự nhiên trong chế độ ăn là cách tiết kiệm nhất nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ não trong suốt cuộc đời.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe dầu gan cá tuyết Moller's Tran là biểu tượng văn hóa của người dân Na Uy

 

 

"Thực phẩm bảo vệ sức khỏe dầu gan cá tuyết Moller’s Tran được chứng minh có hàm lượng DHA tự nhiên cao nhất trên thị trường hiện nay từ nguồn cá tuyết sạch và tinh khiết vùng Lofoten, Na Uy. Chứng nhận chất lượng “hoàn hảo” vượt qua cả tiêu chuẩn châu Âu và Hoa kỳ, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Moller’s Tran được tin dùng số 1 như thói quen bổ sung dinh dưỡng hàng ngày. Không chỉ thế, thương hiệu Moller’s đã trở thành biểu tượng văn hóa người Na Uy, là sự lựa chọn của những bà mẹ Na Uy giúp con thông minh, khỏe mạnh. "

 

Nguồn:

Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ
Viện Y tế Quốc gia