Lợi ích của Omega-3 đối với trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý-ADHD

Lợi ích của Omega-3 đối với trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

 

Bệnh Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) đặc trưng bằng những biểu hiện của sự thiếu tập trung, rối loạn về hành vi tâm trạng, khả năng học tập (đọc, viết…) và trí tuệ của trẻ. Việc điều trị chủ yếu là dùng thuốc và liệu pháp tâm lý, đặc biệt gần đây, acid béo Omega 3 được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng của bệnh ADHD.

Nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi được thực hiện ở 37 trẻ có biểu hiện của ADHD. Sử dụng đánh giá điểm mạnh, điểm yếu về hành vi bình thường và tăng động giảm chú ý (SWAN _the strengths and weaknesses in ADHD and normal behaviors) và bộ câu hỏi Conner để đánh giá thay đổi triệu chứng ADHD. Trẻ được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm uống Omega-3 (dầu cá) và 1 nhóm uống Omega-6 (dầu hướng dương)

Kết quả cho thấy có sự cải thiện đáng kể các triệu chứng ADHD ở các trẻ được sử dụng dầu cá dựa vào bộ câu hỏi Conners. Có 8 trường hợp (mỗi nhóm 4 ) cho thấy cải thiện đặc biệt tốt các triệu chứng lâm sàng khi bổ sung Omega-3, đặc biệt là triệu chứng mất tập trung và theo thang đo của Conners.

Như vậy, ngoài liệu pháp tâm lí và sử dụng thuốc thì việc kết hợp bổ sung acid béo Omega 3 là phương pháp hiệu quả, an toàn giúp trẻ mắc chứng ADHD có thể cải thiện các triệu chứng và tăng cường khả năng học tập, vui chơi như những trẻ bình thường. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Moller’s Tran là sản phẩm cung cấp Omega-3 với DHA&EPA tự nhiên với hàm lượng cao nhất thị trường hiện nay, được các bác sĩ đầu ngành tin tưởng và sử dụng không chỉ cho bệnh nhân ADHD mà còn với các trẻ bình thường, giúp trẻ thông minh hơn, khoẻ mạnh hơn. Lưu ý: Thực phẩm này không phải là thuốc, và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Bài gốc:  Bélanger et al. “Omega-3 Fatty Acid Treatment of Children with Attention- Deficit Hyperactivity Disorder: A Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled Study.” Paediatrics & Children Health; vol.14; no.2; 2009; 89–98.