Điều gì khiến thực phẩm chứa Omega-3 tốt hơn thực phẩm khác?

Điều gì khiến thực phẩm chứa Omega-3 tốt hơn thực phẩm khác?

 

 

Cơ thể con người có thể chuyển hoá ALA thành DHA và EPA (ALA, DHA VÀ EPA đều là các acid béo Omega-3) ở một mức độ nào đó, nhưng điều này không hiệu quả bằng việc hấp thu DHA và EPA trực tiếp từ thực phẩm. Đây là một trong những lí do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn cá vài lần mỗi tuần, vì nhiều loại hải sản tự nhiên có hàm lượng cao DHA và EPA.

 

EPA và DHA đều có lợi cho sức khoẻ và được khuyến khích bổ sung, có thể ăn các loại hạt giàu Omega-3 vào bữa sáng và ăn cá cho các bữa khác.

Về mặt lịch sử, chúng ta đã thấy rằng những người hay ăn thực phẩm giàu Omega-3, như người Okinawa, Nhật Bản có tuổi thọ rất cao và sống cuộc sống khoẻ mạnh hơn những người có chế độ ăn thiếu Omega-3. Chế độ ăn của người Okinawa điển hình bao gồm rất nhiều cá, rau biển và các sản phẩm tươi khác. Lượng Omega-3 trong chế độ ăn này gấp 8 lần lượng Omega-3 được tìm thấy trong chế độ ăn của người Mỹ. Có thể coi người Okinawa là một trong số những cộng đồng có sức khoẻ tốt nhất lịch sử nhân loại.

Khu vực khác cũng tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu Omega-3 là khu vực Địa Trung Hải bao gồm người Tây Ban Nha, Ý, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp. Các nhà nghiên cứu thậm chí phát hiện ra rằng mặc dù chế độ ăn uống Địa Trung Hải có nhiều chất béo và cũng có các nguy cơ gây bệnh tim mạch nhất định, nhưng những người dân nơi đây có tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn nhiều so với người Mỹ, có lẽ do thực phẩm chứa các chất béo trong bữa ăn kiểu Địa Trung Hải là chất béo Omega-3.

 

Theo Dr. Axe - Food is medicine