DHA giúp tăng cường trí nhớ cho người trưởng thành

DHA giúp tăng cường trí nhớ cho người trưởng thành

 

DHA đã được chứng minh đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và duy trì tốt chức năng hoạt động của não bộ. Vậy việc bổ sung DHA có giúp mang lại hiệu quả cho quá trình tăng cường trí nhớ cho người trưởng thành không?

Hàng trăm nghiên cứu đã được tiến hành với mục tiêu kiểm tra tác dụng của DHA đối với chức năng của não bộ, cụ thể là chức năng ghi nhớ và xử lí thông tin. Một nhà nghiên cứu Y khoa thuộc Đại học Alberta, chuyên gia Khoa học Thần kinh Sauve đã phát biểu rằng: Chúng tôi muốn tiến hành nghiên cứu kiểm tra liệu DHA có mang lại lợi ích tích cực đối với khả năng ghi nhớ của con người không. Nếu tác dụng này được chứng minh, sẽ mở ra một phương pháp điều trị mới cho các bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến suy giảm trí nhớ như Alzheimer.

Một thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên được thực hiện để theo dõi tác dụng của DHA đối với chức năng não bộ của người trưởng thành. Thử nghiệm bao gồm 176 người lớn khỏe mạnh cả nam và nữ, thuộc độ tuổi từ 18 – 45 tuổi, không hút thuốc. Các đối tượng nghiên cứu được chia làm 2 nhóm, một nhóm (n=85) được uống hàng ngày 1,160 mg DHA (cộng 170mg EPA); nhóm đối chứng (n=91) nhận giả dược không chứa DHA và EPA trong vòng 6 tháng. Nồng độ Omega-3 trong máu được đo lường trong suốt quá trình thử nghiệm.

Sau 6 tháng nghiên cứu, nồng độ Omega-3 (DHA và EPA) trong máu người được bổ sung Omega-3 tăng lên đáng kể, và không có sự thay đổi đối với nhóm đối chứng. Thử nghiệm cho kết quả, thời gian phản ứng của bộ não của nhóm bổ sung DHA được nhanh rõ rệt so với nhóm không được bổ sung. Bên cạnh đó, nhóm bổ sung cũng được cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ, với việc họ thành thành bài kiểm tra khả năng ghi nhớ nhanh hơn 223 giây, nhanh hơn 20% so với nhóm đối chứng.

Chuyên gia Khoa học Thần kinh Sauve và các đồng nghiệp đã giải thích vì sao DHA có tác dụng cải thiện trí nhớ: “Những gì chúng tôi phát hiện ra là các tế bào bộ nhớ trong vùng hippocampus có thể liên kết với nhau và chuyển tiếp thông tin tốt hơn khi nồng độ DHA trong vùng não cao hơn.”

Tác dụng giúp cải thiện trí nhớ và khả năng xử lí thông tin của DHA có thể mở ra một bước tiến mới đối với việc điều trị chứng suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi trưởng thành, đặc biệt đối với người cao tuổi. Do đó, để phòng trừ các bệnh về trí não, người trưởng thành nên chú ý bổ sung đủ lượng Omega-3.

Theo http://www.dhaomega3.org

www.medicalnewstoday.com