Dầu cá kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư phổi

Dầu cá kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư phổi

 

Các nghiên cứu về tác dụng của dầu cá đối với người bệnh ung thư phổi được tiến hành ở các nhà nghiên cứu Canada thuộc đại học Alberta.

Nghiên cứu được tiến hành trên 46 bệnh nhân đang được điều trị bệnh ung thư phổi không cótế bào nhỏ. Theo đó, tất cả các bệnh nhân đều trải qua một chế độ hóa trị liệu thông thường (gồm carboplatin kết hợp với gemcitabine hoặc vinorelbine). Trong số đó, có 15 bệnh nhân được bổ sung 2,5g dầu các chứa DHA và EPA hằng ngày còn 31 bệnh nhân còn lại chỉ được hóa trị liệu.

Nghiên cứu thấy rằng, nhóm bệnh nhân dùng dầu cá bổ sung có tỉ lệ đáp ứng với hóa trị liệu là 60%, còn nhóm không bổ sung dầu cá chỉ đáp ứng 25,8% liệu pháp hóa trị liệu. Tỉ lệ sống một năm đối với bệnh nhân hóa trị liệu bổ sung dầu cá là khoảng 60% còn ở nhóm được hóa trị đơn thuần chỉ chiếm 38,7%.

Ngoài ra, tình trạng giảm cân cũng khá phổ biến ở những bệnh nhân ung thư và thường xảy ra nghiêm trọng hơn ở những người áp dụng liệu pháp hóa trị, đã không xảy ra ở những người dùng dầu cá. Khi đó, những người không dùng dầu cá giảm trung bình khoảng 2,3 kg.

Mặc dù là một nghiên cứu tương đối nhỏ nhưng các nghiên cứu trên động vật cũng có kết quả tương tự. Một nghiên cứu trên những trường hợp chuột bị mắc bệnh ung thư vú cũng có hiệu quả đáng kể sau khi kết hợp hóa trị liệu với dầu cá. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc tiêu thụ cá có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư với ung thư đường tiêu hóa như thực quản, dạ dày, đại tràng.

______________________

Nguồn: sciencealert.com