Đất nước Na Uy - khởi nguồn của thương hiệu Moller’s

Đất nước Na Uy - khởi nguồn của thương hiệu Moller’s

 

Ít người biết rằng, bên cạnh sự phát triển như vũ bão của ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt (chiếm tới khoảng ¼ tổng thu nhập của nền kinh tế Quốc dân), Na Uy còn quản lý 1 trong 5 đội tàu vận tải lớn nhất thế giới.

Trong nhiều năm qua, Na Uy là nước xuất khẩu cá và các sản phẩm từ cá lớn nhất châu Âu. Với truyền thống lâu đời về đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, người dân Na Uy đã xây dựng hàng trăm nhà máy chế biến hải sản dọc bờ biển để đảm bảo cá luôn được đánh bắt tươi sống và xử lý trong khoảng thời gian ngắn nhất, giữ vững thương hiệu với chất lượng cá tươi ngon hàng đầu thế giới.

Cá tuyết chính là thương hiệu nổi tiếng thế giới của đảo Lofoten tại Na Uy. Với lợi thế bờ biển dài, bị chia cắt bởi khoảng 50,000 hòn đảo lớn nhỏ, trong hơn 1000 năm qua, Na Uy đã sản xuất và xuất khẩu số lượng lớn dầu gan cá tuyết đi khắp thế giới.  

Câu chuyện về con cá tuyết Na Uy

Cá tuyết để sản xuất ra sản phẩm Moller’s được đánh bắt trực tiếp từ đảo Lofoten - vốn được biết đến là vùng biển sạch và tinh khiết nhất thế giới. Hình ảnh những ngôi nhà nhỏ sơn màu đỏ rực rỡ, được các ngư dân dựng san sát trên đảo chính là một biểu tượng độc quyền trong hàng trăm năm qua của Na Uy, thu hút khách du lịch và các nhà nghiên cứu về biển trên khắp thế giới.

Ngôi nhà đỏ của dân chài tại Lofoten

Dầu gan cá tuyết trong tiếng Na Uy là lysi, có nghĩa là “ánh sáng” vì từ xa xưa, dầu chiết xuất từ gan cá tuyết đã được người châu Âu dùng như một nguyên liệu thắp sáng quen thuộc, khi đèn điện còn chưa được phát minh. Các ngư dân Na Uy cổ xưa còn thường xuyên uống dầu gan cá tuyết trong các chuyến đi biển dài ngày để chống chọi cái giá lạnh khắc nghiệt của vùng Bắc Cực.

Dần dần, bằng nhiều năm quan sát, nghiên cứu và thực nghiệm, các bệnh xá đã bắt đầu kê dầu gan cá tuyết cho các bệnh nhân bị thấp khớp hoặc có các vấn đề xương khớp do thiếu vitamin D.

Giấy chứng nhận y tế đầu tiên của dầu gan cá tuyết được ghi nhận từ năm 1789 tại Manchester, khi Tiến sĩ Darbey sử dụng dầu gan cá để điều trị bệnh thấp khớp. Năm 1824, dầu gan cá tuyết được đề cập trong một ấn phẩm y học tiếng Đức như một phương pháp chữa bệnh còi xương hiệu quả.

Peter Moller xây dựng thương hiệu hàng đầu thế giới từ những phát hiện vĩ đại

 

 

 

 

 

 Peter Joachim Möller (1793 – 1869) - Cha  đẻ của thương hiệu dầu gan cá tuyết đầu  tiên trên thế giới và Bằng chứng nhận sáng  chế phương pháp sử dụng hơi nước để sản  xuất dầu gan cá tuyết tự nhiên

 

Peter Moller - người đã đóng góp không nhỏ vào Dược điển Na Uy, đã quan sát thấy những cư dân sinh sống ở bờ biển phía Tây Na Uy thường xuyên uống dầu gan cá tuyết mỗi ngày và họ rất khỏe mạnh, ít khi bị bệnh, sống với tuổi thọ trung bình rất cao. Dựa trên quan sát đó ông đã ngày đêm tìm tòi và phát triển thành công một phương pháp sản xuất mới, giúp cải tiến chất lượng và mùi vị của dầu gan cá tuyết vượt trội so với dầu gan cá tuyết truyền thống, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người dân Na Uy.

Ông sử dụng hơi nước để tách dầu từ gan cá tuyết tươi, phương pháp này giúp giữ được các chất dinh dưỡng quý giá cũng như đem đến hương vị ngon hơn  hẳn dầu cá truyền thống. Phương pháp của ông ngay sau đó đã được ghi nhận và cấp bằng sáng chế tại Na Uy.

Vào năm 1854, công ty Peter Moller ra đời và trở thành thương hiệu dầu gan cá tuyết đầu tiên trên thế giới. Nhà máy của công ty được đặt ngay tại bờ biển Lofoten, đây chính là ngư trường đánh bắt cá tuyết truyền thống của Na Uy.

 

Dầu gan cá tuyết Moller’s: Biểu tượng văn hóa tại Na Uy - Thương hiệu hàng đầu thế giới

Với niềm tự hào về chất lượng tuyệt hảo và lịch sử phát triển lâu đời nhất trên thế giới, dầu gan cá tuyết Moller’s không chỉ là thói quen dinh dưỡng hàng ngày mà còn là biểu tượng văn hóa không thể thay thế của con người và đất nước Na Uy.

Moller’s là thương hiệu dầu gan cá tuyết duy nhất trên thế giới có lịch sử trên 160 năm, là thương hiệu được yêu thích số 1 tại Bắc Âu. Người dân nơi đây có thói quen uống Moller’s mỗi ngày, đối với họ dầu gan cá tuyết chính là một phần không thể thiểu của cuộc sống hàng ngày.

Lịch sử thương hiệu Moller’s được khẳng định từ năm 1854, Moller’s không chỉ chiếm giữ vị trí số 1 tại Na Uy mà còn vượt qua ranh giới quốc gia, trở thành sản phẩm Dầu gan cá tuyết số 1 tại Bắc Âu, Bắc Mỹ và được sử dụng phổ biến trên toàn cầu.

Trong hơn 163 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu Moller’s luôn nỗ lực khẳng định chất lượng hàng đầu thế giới bằng các cải tiến liên tục về kết cấu, độ tinh khiết, hương vị của dầu cá. Lịch sử của thương hiệu trải dài 163 năm qua với hàng loạt thành tựu và sự phát triển không ngừng nghỉ:  

  • 1854: Công ty Peter Moller được sáng lập và trở thành nhà sản xuất dầu gan cá tuyết đầu tiên trên thế giới
  • 1868: Vua Charles XV, Vua của Thuỵ Điển và Na Uy ghi nhận phát minh của Möller trong việc sáng tạo  ra phương pháp mới. Thương hiệu Möller’s nhận 29 huy chương vàng qua các kỳ hội chợ trên thế giới
  • 1880: Dầu gan cá tuyết Möller’s trở thành sản phẩm dẫn đầu thị trường với trụ sở chính tại London
  • 1895: Con trai Peter Möller là Frantz P. Möller, xuất bản sách “Cod liver oil and chemistry” gây tiếng vang lớn
  • 1975:  Nhà khoa học Đan Mạch Bang và Dyerberg “phát hiện lại” Omega-3, đánh dấu mốc quan trọng của sự cần thiết dầu gan cá tuyết
  • 1990: Công ty Peter Möller trở thành một công ty con của tập đoàn Orkla Group - Tập đoàn thực phẩm có giá trị lớn nhất trên thị trường chứng khoán Bắc Âu
  • 2006: Möller sáp nhập với Collett Pharma
  • 2008: Möller Collett sáp nhập với Dansk Droge

Tự hào với sản phẩm hoàn toàn từ tự nhiên, chất lượng tuyệt hảo và mùi vị thơm ngon, dầu gan cá tuyết Moller's bổ sung Omega-3 đã trở thành thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày, không thể thiếu với người dân Bắc Âu và nhiều quốc gia khác trên thế giới trong suốt hơn 163 năm qua.

Với mong muốn đem đến những giá trị về sức khỏe cho tất cả mọi người trên thế giới, thương hiệu dầu gan cá tuyết Moller’s bổ sung Omega-3 đã mang theo cả niềm tin lớn lao, sự tự hào về lịch sử, truyền thống và kết tinh văn hóa Na Uy đi khắp thế giới.

 

_____________________

Nguồn:

http://www.aacrix.com/mollers/mollers-history

http://fjordtravel.no/about/norway/

https://www.theguardian.com/world/2016/apr/25/cods-country-the-secret-of-norways-monster-fish-bonanza

http://www.daikynguyenvn.com/kinh-te/kinh-te-hung-manh-cua-na-uy-su-tiet-kiem-va-giau-co.html