Các dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu Omega-3

Các dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu Omega-3

 

Theo Trung tâm Y tế của đại học Maryland, hàng nghìn nghiên cứu khoa học đã chứng minh acid béo Omega-3 có tác dụng giảm phản ứng viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính như các bệnh tim mạch, viêm khớp dạng thấp. Omega-3 tập trung nồng độ cao ở não, giữ vai trò quan trọng đối với chức năng nhận thức. Do đó, Omega-3 là yếu tố rất cần thiết đối với quá trình phát triển và duy trì chức năng các bộ phận trong cơ thể.

Việc thiếu Omega-3 có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là các dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo cơ thể đang thiếu Omega-3:

1. Trầm cảm

Các nhà khoa học đã phát hiện rằng việc bổ sung Omega-3 thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Nguyên nhân do Omega-3 tập trung nhiều ở não giúp duy trì hoạt động tốt của hệ thần kinh. Thêm vào đó, acid béo Omega-3 còn tham gia vào việc điều hòa hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh serotonin – một chất ổn định tâm trạng.

2. Tăng xuất hiện các phản ứng viêm

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định khả năng chống viêm của acid béo Omega-3. Bộ Y tế Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu gồm 125 bệnh nhân viêm khớp được bổ sung Omega-3 hàng ngày. Sau 75 ngày, 60% bệnh nhân cho thấy giảm rõ rệt cơ đau do viêm khớp, 80% bệnh nhân hài lòng với sự cải thiện bệnh lý và 88% bệnh nhân đồng ý tiếp tục bổ sung Omega-3.  

3. Bệnh tim mạch

Một nghiên cứu thực hiện bởi Trung tâm Sức khỏe Cộng đồng thuộc đại học Harvard đã kết luận, 40% bệnh nhân mắc bệnh tim mạch có mức cholesterol LDL trong máu cao. Omega-3 có tác dụng giảm nồng độ cholesterol “xấu” và giảm các phản ứng viêm, hạ huyết áp và giảm đông máu. Do đó, Omega-3 giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

4. Các vấn đề về mắt

Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chức năng đôi mắt. Việc thiếu Omega-3 gây tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, hội chứng khô mắt và tăng nhãn áp. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng những người thường xuyên tiêu thụ dầu cá (DHA và EPA) giảm 50% nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.

5. Mệt mỏi

Nhiều đối tượng thường ở trong tình trạng mệt mỏi kéo dài được kiểm tra cho thấy thiếu acid béo Omega-3, đặc biệt là EPA. Bổ sung đầy đủ Omega-3 giúp giảm nồng độ chất cytokine trong máu – chất trung gian trong phản ứng viêm, gây cảm giác mệt mỏi.

6. Suy giảm hệ thống miễn dịch

Acid béo Omega-3 có tác dụng nâng cao chức năng đề kháng của cơ thể. Omega-3 kích thích sản xuất phospholipid trong cơ thể, chất quan trọng trong việc hình thành các Eicosanoids có chức năng tăng cường miễn dịch, giảm đau và ngăn chặn đông máu.

Việc thiếu Omega-3 gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như trên. Nếu bạn xuất hiện các dấu hiện hoặc bệnh lý trên, hãy kiểm tra xem mình đã bổ sung đủ lượng acid béo Omega-3 chưa, nếu chưa hãy bổ sung “ĐÚNG LOẠI” VÀ “ĐỦ LƯỢNG” acid béo Omega-3.

Theo powerofpositivity.com