BỔ SUNG OMEGA-3 GIÚP PHÒNG TRÁNH DỊ ỨNG Ở TRẺ TRONG BA NĂM ĐẦU ĐỜI

Bổ sung Omgea-3 giúp phòng ngừa dị ứng ở trẻ trong 3 năm đầu đời

 

Một nghiên cứu tổng quan hệ thống được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu đến từ đại học Adelaide, Nam Úc, Úc đã chỉ ra rằng, bổ sung Omega-3 cho bà mẹ trong thai kì và cho con bú giúp phòng tránh dị ứng ở trẻ trong 3 năm tuổi đầu tiên.
 

Bệnh dị ứng đã trở nên phổ biến trên toàn cầu trong suốt 20 năm qua. Trong cùng khoảng thời gian này, các nhà khoa học cũng quan sát thấy lượng Omega-3 giảm đi trong khẩu phần ăn của mỗi người. Omega-3 đã được chứng minh với vai trò ức chế phản ứng viêm, các nhà nghiên cứu suy đoán rằng liệu Omega-3 có thể ngăn ngừa bệnh dị ứng hay không? Từ đây, trường đại học Adelaide của nước Úc đã cho tiến hành một nghiên cứu tổng quan hệ thống với mục tiêu đánh giá hiệu quả của việc bổ sung Omega-3 cho bà mẹ trong thời kì mang thai và cho con bú đối với việc ngăn chặn các phản ứng dị ứng của trẻ như dị ứng thức ăn, viêm da dị ứng, viêm mũi dị ứng và hen.

Nghiên cứu bao gồm 08 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung Omega-3 cho bà mẹ mang thai đối với việc phòng tránh các  phản ứng dị ứng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 08 thử nghiệm gồm 3366 phụ nữ được bổ sung ngẫu nhiên Omega-3 trong thời kì mang thai (05 thử nghiệm), cho con bú 02 thử nghiệm) hoặc cả mang thai và cho con bú (01 thử nghiệm); thu thập thông tin về các phản ứng dị ứng xuất hiện ở trẻ sinh ra từ các bà mẹ trên. Nghiên cứu cho kết quả rằng, bổ sung Omega-3 có tác dụng rất tích cực, giúp giảm 34% nguy cơ xuất hiện các phản ứng dị ứng ở trẻ từ 12 đến 36 tháng tuổi. Đặc biệt, bệnh viêm da dị ứng đã giảm đáng kể ở trẻ 12 đến 36 tháng tuổi khi mẹ được bổ sung Omega-3 trong thai kì hoặc thời gian cho con bú. Bên cạnh lợi ích trên, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, về mặt an toàn cho mẹ và trẻ, bổ sung omega-3 trong thời kỳ mang thai không làm tăng nguy cơ xuất huyết sau sinh hoặc nhiễm trùng ở trẻ nhỏ.

Từ kết quả thử nghiệm trên, bổ sung Omega-3 mang đến hiệu quả lớn trong việc phòng tránh các phản ứng dị ứng xuất hiện ở trẻ sau sinh trong vòng 3 năm tuổi đầu tiên, góp phần quan trọng quá trình bảo vệ trẻ khỏi các bệnh dị ứng đồng thời tăng cường miễn dịch của trẻ.

 

Theo NCBI - National Center for Biotachnology Infomation