Bổ sung Omega-3 giúp giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Bổ sung Omega-3 giúp giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Acid béo Omega-3 là chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể, đã được hàng nghìn nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng chống viêm hiệu quả. Từ đó, các nhà khoa học đã suy luận, phải chăng Omega-3 cũng mang lại hiệu quả tích cực trong việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp?

Bác sĩ Sara Tedes - Chuyên gia về bệnh viêm khớp dạng thấp của trường Y khoa Harvard và Brigham cho rằng, hàng nghìn nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng chống viêm của Omega-3 do giảm sản sinh Cytokine, một chất trung gian gây viêm. Viêm khớp dạng thấp là bệnh mạn tính, xuất hiện do tăng quá mức  phản ứng miễn dịch cơ thể, với sự tham gia của nhiều loại chất tác nhân gây viêm như Cytokine. Từ đó, nhiều nghiên cứu khoa học đã ra đời với mục đích chứng minh tác dụng của Omega-3 trong việc giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Một thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên, mù đôi bao gồm 38 bệnh nhân đã được chuẩn đoán viêm khớp dạng thấp với độ tuổi trung bình là 61. Các bệnh nhân được cho uống ngẫu nhiên 2,1g dầu cá (DHA và EPA) hoặc dầu hướng dương (không chứa DHA) trong vòng 10 tuần. Các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng trên bệnh nhân trong suốt thời gian trước, trong và sau thử nghiệm.

Thử nghiệm đã đưa ra kết quả, bổ sung dầu cá làm giảm 28% số lượng các khớp sưng, cũng như giảm 39% tình trạng viêm bao gân tenosynovitis. Không có sự cải thiện rõ rệt triệu chứng lâm sàng khi bệnh nhân được bổ sung dầu hướng dương. Bên cạnh đó, nồng độ DHA trong máu của bệnh nhân được bổ sung DHA tăng gấp đôi, trong khi không có sự thay đổi trong nhóm đối chứng.

Các thử nghiệm ngẫu nhiên khác với mục tiêu đánh giá tác dụng của Omega-3 đối với viêm khớp dạng thấp cũng đưa ra kết luận rằng, Omega-3 giúp giảm thời gian cứng khớp vào buổi sáng, giảm thời gian cơn đau khớp cũng như giúp bệnh nhân giảm sử dụng thuốc chống viêm NSAID.

Trong cuộc phỏng vấn với một bài báo, bác sĩ Tedeschi và cộng sự Karen Costenbader đến từ bệnh viện Women's Hospital, Brigham đã nhấm mạnh: “Bổ sung acid béo Omega-3 là liệu pháp ăn uống tốt nhất giúp kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp”.

 

Theo www.rheumatologyadvisor.com

www.dhaomega3.org