Bổ sung DHA trong suốt thời kỳ mang thai giúp trẻ kháng bệnh tốt hơn

Bổ sung DHA trong suốt thời kỳ mang thai giúp trẻ kháng bệnh tốt hơn

 

Nghiên cứu cho thấy bổ sung docosahexaenoic acid (DHA), một acid béo Omega-3 cần thiết cho não, trong thời kỳ mang thai giúp bảo vệ trẻ chống lại bệnh tật trong suốt thời kỳ sơ sinh.

Omega-3 là một loại acid béo chuỗi dài không bão hòa đa, là chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khoẻ và sự phát triển của con người. Chất béo Omega-3 rất cần thiết trong việc duy trì sự cân bằng sản xuất prostaglandins. Prostaglandins giúp điều chỉnh các chức năng sinh lý bao gồm huyết áp, đông máu, dẫn truyền thần kinh, phản ứng viêm và dị ứng. Bằng chứng khoa học cho thấy nồng độ trigricerides thấp hơn khi cơ thể được bổ sung Omega-3, giúp ngăn ngừa đột quỵ do bệnh tim mạch và bệnh đái tháo đường type 2.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Emory đã nghiên cứu thử nghiệm 1.100 phụ nữ có thai và 900 trẻ sơ sinh ở Mexico. Các sản phụ được bổ sung hàng ngày 400mg DHA từ 18 đến 22 tuần thai kỳ cho đến khi sinh con.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng những trẻ sơ sinh có mẹ bổ sung DHA trong thời kì mang thai sẽ ít bị ốm và cảm lạnh hơn trong thời gian một, ba và sáu tháng tuổi.

Tiến sĩ Usha Ramakrishnan, Phó Giáo sư, Viện Sức khoẻ Toàn cầu Hubert thuộc Trường Y tế Cộng đồng Emory, nói: "Đây là một nghiên cứu quy mô lớn, nhấn mạnh tầm quan trọng của dinh dưỡng lành mạnh trong thời kỳ mang thai. Những phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng phụ nữ mang thai uống 400 mg DHA có nhiều khả năng sinh con khỏe mạnh hơn".

Trong nghiên cứu, trẻ sơ sinh từ mẹ bổ sung DHA trong thai kỳ khi được một tháng tuổi đã giảm 25% nguy cơ mắc cảm lạnh, giảm bớt thời gian các cơn ho, có đờm và thở khò khè. Ở trẻ ba tháng tuổi giảm được 14% nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp trên. Khi được sáu tháng tuổi, trẻ sơ sinh giảm được tổng thời gian sốt, sổ mũi, khó thở và phát ban.

Trước đây, tiến sĩ Ramakrishnan và các đồng nghiệp của bà đã báo cáo những kết quả cho thấy các bà mẹ sinh con lần đầu tiên bổ sung 400mg DHA trong thời kỳ mang thai thì con của họ có trọng lượng nặng hơn 100g sau khi sinh.

Nghiên cứu này, được tài trợ bởi Viện nghiên cứu sức khoẻ quốc gia Hoa Kỳ (NIH) và Quỹ quốc gia March of Dimes Foundation, cho thấy lượng DHA cũng tăng lên trong sữa mẹ ở những bà mẹ bổ sung DHA và tất cả trẻ sơ sinh tham gia nghiên cứu đều bú sữa mẹ.

Theo medicaldaily.com