Bổ sung DHA giúp cải thiện thị lực ở trẻ sinh non

Bổ sung DHA giúp cải thiện thị lực ở trẻ sinh non

 

Theo kết quả của thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên tại Australia, bổ sung DHA trong giai đoạn sơ sinh giúp cải thiện thị lực ở trẻ sinh non tới 17%. Các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên đã cho thấy sự cải thiện thị lực và độ nhạy cảm võng mạc ở trẻ sơ sinh được bổ sung DHA và arachidonic acid.

Cụ thể, nghiên cứu đánh giá trực quan ở trẻ sơ sinh thiếu tháng (dưới 32 tuần) được cho uống sữa mẹ và sữa công thức có hàm lượng cao DHA (1% chất béo sữa) so với trẻ cũng uống sữa mẹ nhưng hàm lượng DHA trong sữa công thức chỉ bằng 0.3% tổng chất béo trong sữa. Cả hai nhóm trẻ đều bổ sung nồng độ arachidonic acid tương tự nhau (0.43-0.45% tổng lượng chất béo sữa).

Kết quả cho thấy, thị lực ở nhóm trẻ bổ sung DHA liều cao không có khác biệt đáng kể so với nhóm trẻ đối chứng ở 2 tháng tuổi. Tuy nhiên, ở 4 tháng tuổi, thị lực ở nhóm DHA liều cao cao hơn tới 17% so với nhóm đối chứng.

Vì hệ tiêu hoá ở trẻ sơ sinh còn non nớt nên chưa thể bổ sung Omega-3 DHA từ thực phẩm. Các bậc phụ huynh có thể lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe
dầu gan cá tuyết Moller’s Tran để bổ sung tối đa lượng DHA cho trẻ. Dầu gan cá tuyết là nguồn bổ sung giàu DHA an toàn và lành tính, là dinh dưỡng duy nhất được Cơ quan Y tế Na Uy khuyên dùng cho trẻ từ 4 tuần tuổi. 

Lưu ý: Thực phẩm này không phải là thuốc, và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

Theo The DHA/EPA Omega-3 Institute