Ăn cá giúp trẻ đạt điểm cao hơn trong học tập

Ăn cá giàu Omega-3 giúp trẻ học giỏi hơn

 

Các nhà nghiên cứu ở Oxford đã phát hiện ra rằng ăn cá góp phần cải thiện hàm lượng Omega-3 DHA trong não bộ của trẻ, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động não trong các bài kiểm tra toán và kiểm tra đọc.

Kiến thức được bổ sung ngày càng nhiều vì thế chương trình học của trẻ cũng trở nên dày đặc hơn. Để có một tương lai sáng lạng, ngoài chương trình học ở trên lớp, các bé còn tham gia bổ túc ngoài giờ. Tuy nhiên, thực tế không phải tất cả các bé học như thế đều có kết quả giống nhau. Qua khảo sát, một trong những lý do trẻ đang phải học rất nhiều chương trình không chỉ trên trường mà còn sau giờ học là do nhiều cha mẹ muốn giúp con mình đạt điểm cao hơn trong kỳ kiểm tra. Nhưng có một cách rất đơn giản để thực hiện việc này: Cho con ăn nhiều cá hơn!

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Oxford đã chỉ ra rằng nồng độ các acid béo Omega-3 rất quan trọng trong máu, đặc biệt là Omega-3 DHA chuỗi dài (dạng chủ yếu có trong não), giúp tập trung và cải thiện khả năng học tập.

Các acid béo Omega-3, (DHA và EPA ) còn được gọi là các acid béo không bão hòa đa. Omega-3 là chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng, phát triển bình thường chức năng não bộ và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Mặc dù cơ thể chúng ta về lý thuyết có thể tạo ra một số EPA và DHA từ việc bổ sung Omega-3 chuỗi ngắn (tìm thấy trong một số loại dầu thực vật), nhưng nghiên cứu cho thấy chuyển hóa này rất kém hiệu quả, đặc biệt đối với chuyển hóa thành DHA. Các acid béo Omega-3 cần được bổ sung từ chế độ ăn uống. Cá, hải sản và một số loài tảo cung cấp nhiều Omega-3, nồng độ Omega-3 sẽ cao hơn trong cá béo như cá tuyết, cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi,...

Đối với trẻ em

Để tiến hành các xét nghiệm đánh giá hàm lượng Omega-3 trong máu ở trẻ em, Tiến sĩ Alex Richardson và Giáo sư Paul Montgomery thuộc Khoa Department of Social Policy and Intervention của Đại học Oxford đã lấy mẫu máu của 493 trẻ em từ 7 đến 9 tuổi. Dựa trên kỳ thi quốc gia và đánh giá của giáo viên, tất cả các trẻ đều có kỹ năng đọc kém dưới mức trung bình. Các bậc cha mẹ báo cáo rằng gần 9 trong số 10 trẻ em trong nhóm đã ăn cá ít hơn hai lần một tuần và gần 1/10 không bổ sung cá trong chế độ ăn của trẻ.

Trung bình, phân tích các mẫu máu của trẻ cho thấy chỉ dưới 2% tổng số acid béo trong máu của trẻ là Omega-3 DHA và 0,5% là Omega-3 EPA, tổng cộng là 2,45% đối với Omega-3 chuỗi dài, dưới mức tối thiểu là 4% được đề nghị bởi các nhà khoa học hàng đầu.

Giáo sư Paul Montgomery trong một thông cáo báo chí: “Từ phân tích mẫu gần 500 đứa trẻ, chúng tôi phát hiện ra rằng dựa vào nồng độ acid béo Omega-3 trong máu có thể dự đoán được hành vi và khả năng học của một đứa trẻ. Nồng độ Omega-3 trong máu cao, đặc biệt là DHA, có liên quan đến việc đọc và ghi nhớ tốt hơn, cũng như ít các vấn đề rối loạn hành vi".

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nên ăn ít nhất hai bữa cá mỗi tuần để đảm bảo lượng Omega-3 trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu trẻ không thích ăn cá, cha mẹ có thể cho trẻ uống các sản phẩm từ dầu gan cá, dầu cá Omega-3 cung cấp một lượng lớn DHA cần thiết giúp trí não trẻ phát triển vượt trội.

Theo Medical Daily