6 Kinh nghiệm hữu ích giúp mẹ bầu phòng ngừa sinh non

6 Kinh nghiệm hữu ích giúp mẹ bầu phòng ngừa sinh non

 

Chế độ ăn uống cân bằng, thực hiện thói quen sống lành mạnh, nghỉ ngơi đúng cách,... là những kinh nghiệm phòng tránh sinh non vô cùng hữu ích. Các kinh nghiệm trên được các bác sĩ sản khoa sử dụng như một cẩm nang mang thai để khuyên các bà mẹ đang và sắp mang thai.

1. Ngay lập tức loại bỏ chất kích thích nguy hiểm

Hút thuốc, uống rượu, sử dụng ma túy được các chuyên gia nhận định là nguyên nhân hàng đầu gây ra sinh non. Theo các chuyên gia, thuốc lá gia tăng nguy cơ chảy máu trong thai kì và làm chậm tăng trưởng của thai nhi khiến thai nhi nhẹ cân hơn bình thường. Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu sử dụng rượu bia có thể gây hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi (FAS), tổn thương hệ thần kinh trung ương của thai nhi (kém thông minh, giảm phát triển thể chất, thị giác và thính giác,…) và sinh non. Vì vậy, trước và trong khi mang thai, người mẹ cần ngưng sử dụng các chất kích thích này để giảm nguy cơ sinh non.

2. Chế độ ăn uống cân bằng

Cân bằng chế độ ăn uống rất quan trọng đối với các bà mẹ mang thai đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và giúp ngăn ngừa sinh non. Bà bầu nên bổ sung đủ lượng omega-3 (cá hồi, trứng, quả óc chó và hạt lanh, viên nang chứa omega-3) vì omega-3 đã được chứng minh có tác dụng phòng ngừa sinh non thông qua cơ chế chống viêm của DHA và EPA.. Bên cạnh đó, bà mẹ mang thai cũng chú ý bổ sung thêm vitamin A (cà rốt, quả mơ và bông cải xanh); vitamin C (cam quýt, dâu tây, ớt chuông) và vitamin E (các loại hạt, khoai lang và xoài) để có một thai kì khỏe mạnh.

3. Kiểm soát cân nặng

Tăng cân nhanh chóng trong thời gian mang thai là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tiểu đường thai kì và tiền sản giật là các bệnh làm tăng nguy cơ sinh non. Vì vậy, tăng cân theo bảng tiêu chuẩn bà bầu là vô cùng cần thiết, mẹ mang thai nên tăng 11-16kg trong suốt thai kì. Tuy nhiên, cần dựa vào cân nặng của mẹ trước mang thai để có kế hoạch tăng cân hợp lí khi mang thai.

4. Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ mang thai nên ăn 5 bữa một ngày (gồm 3 bữa chính và 2 bữa ăn nhẹ) thay vì chỉ ăn 3 bữa. Ăn nhiều bữa nhỏ một ngày sẽ giúp giảm các triệu chứng thai nghén và nguy cơ sinh non.

5. Uống đủ nước

Uống 8 ly đủ (khoảng 2,5 lít) mỗi ngày sẽ bổ sung đủ nước cho cơ thể. Vì mất nước sẽ dẫn đến co thắt sớm, bà mẹ mang thai nên bổ sung đủ lượng nước để tránh nguy cơ sinh non; đặc biệt trong thời tiết nắng nóng.

6. Nghỉ ngơi đúng cách

Căng thẳng và lo âu khi mang thai ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Căng thẳng kéo dài sẽ gây suy giảm sức khỏe của người mẹ và giảm cân nặng của trẻ khi sinh ra. Vì vậy, các bà mẹ mang thai nên chú ý có chế độ luyện tập thể dục hợp lí, không căng thẳng mệt mỏi, luôn giữ được tinh thần thoải mái.

 

Các kinh nghiệm trên không chỉ có tác dụng giúp bà mẹ mang thai phòng tránh nguy cơ sinh non mà còn mang lại một thai kì khỏe mạnh. Do đó, các mẹ mang thai hãy ghi nhớ và vận dụng các kinh nghiệm trên để bảo vệ sức khỏe của chính mình và của bé yêu nhé.

 

Theo momjunction.com