5 khuyến cáo của WHO khi sử dụng kháng sinh

5 khuyến cáo của WHO khi sử dụng kháng sinh

 

 

“KHÔNG HÀNG ĐỘNG HÔM NAY, NGÀY MAI KHÔNG THUỐC CHỮA”, là khẩu hiệu mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra và kêu gọi cả thế giới cùng chung tay ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của vi khuẩn siêu kháng thuốc. 5 khuyến cáo của WHO khi sử dụng kháng sinh cần phải được “thuộc lòng” nếu con người không muốn mất đi vũ khí hữu hiệu nhất của mình.

 

Vi khuẩn siêu kháng thuốc ngày càng trở nên đáng sợ khi khả năng “lây lan” và “bất trị”, thậm chí đã xuất hiện vi khuẩn đa kháng thuốc. Các chuyên gia đã đưa ra giả thuyết Nếu tình trạng này không được ngăn chặn thì loài người đang bước dần vào THỜI KỲ HẬU KHÁNG SINH. Trong đó, dự đoán số người tử vong vì những bệnh nhiễm trùng mà không có thuốc chữa vào năm 2050 lên đến khoảng 10 triệu người/ năm.

 

Trước một viễn cảnh hãi hùng đó, WHO nhanh chóng lên tiếng và kêu gọi hành động trên cả thế giới. Không một quốc gia nào có thể đứng ngoài mối lo ngại này. 5 khuyến cáo của WHO cũng chính là các biện pháp cấp thiết hàng đầu cần phải được hành động đồng loạt để kiểm soát sự lây nhiễm và chống việc lạm dụng, sử dụng thuốc kháng sai mục đích.

 

1.png

“KHÔNG TỰ Ý SỬ DỤNG THUỐC KHÁNG SINH” bởi Thuốc kháng sinh KHÔNG chữa được các bệnh gây ra bởi virus như CẢM LẠNH, CẢM CÚM.

2.png

“CHỈ SỬ DÙNG KHÁNG SINH TRONG 1 LẦN MẮC BỆNH” - Không tự ý dùng kháng sinh còn lại cho những lần sử dụng sau

3.png

“DÙNG THUỐC KHÁNG SINH ĐÚNG THỜI ĐIỂM” - Tuân thủ lời khuyên của bác sỹ về liều dùng, uống trong bao lâu và dùng cho bệnh nào.

4.png

“HÃY GIỮ KHÁNG SINH CHO RIÊNG MÌNH” - Không chia sẻ thuốc kháng sinh cho bất kỳ cả kể cả với người thân hoặc người đang mắc bệnh giống mình.

5.png

“THỰC HIỆN BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH” - Che miệng khi hắt hơi, ho; Rửa tay với xà phòng, Giữ sạch sẽ môi trường sống và Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên bằng tổng hợp các vitamin tự nhiên trong đó Vitamin D giữ vai trò quyết định đặc biệt với trẻ nhỏ.

 

Bạn có thể ít phải dùng đến kháng sinh vì không hay bị ốm vặt trước đây nhưng có điều gì đảm bảo trong thời gian tới sức đề kháng của bạn vẫn khỏe mạnh như thế. Chính vì thế bất kỳ là ai cũng đừng chủ quan trước những lời cảnh báo của các chuyên gia mà bỏ ngoài tai những khuyến cáo trên của WHO.

 

Nguồn Tổ chức Y tế Thế giới